ที่ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์ รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ1 เดินทางมาเป็นประธานในการมอบคืนโฉนดที่ดินและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาล ครั้งที่2 โดยมี พล.ต.ต.สมชาย พัชรอินโต รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ รอง ผบช.ภ.1 ,ผบก.จ.ปทุมธานี,นนทบุรี,สมุทรปราการ,อยุธยา,สระบุรี,อ่างทอง,ลพบุรี,ชัยนาถ,สิงห์บุรี ตัวแทนหน่วยงานราชการต่างๆเช่นผู้ว่าฯ,รองผู้ว่าฯ,ฝ่ายปกครอง ,ทหาร,กอ.รมน.,กระทรวงยุติธรรม,ปปง,กรมที่ดิน,กรมขนส่ง ที่อยู่ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค1และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากหนี้นอกระบบคอยให้การต้อนรับ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากตามคำสั่งของพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกฯสั่งการให้พล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติการณ์ให้ประชาชนกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด และทำสัญญาเอารัดเอาเปรียบยึดที่ดินเป็นของประชาชน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีคำสั่ง แต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวนกลุ่มนายทุนที่ให้ประชาชนกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดและใช้ช่องว่างของกฎหมายเอารัดเอาเปรียบประชาชน

ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค1ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรทั้ง 9 จังหวัดและกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมกลุ่มนายทุนปล่อยดอกเบี้ยโหดและยึดที่ดินชาวบ้าน จากการปฏิบัติงานได้ช่วยเหลือผู้เสียหายจากการถูกเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดและโดนนายทุนยึดโฉนดที่ดิน นำเข้าสู่มาตรการเจรจาไกล่เกลี่ย สามารถนำโฉนดที่ดินและทรัพย์สินอื่นคืนให้กับผู้เสียหายในครั้งที่2 นี้จำนวน 111 ราย รวมเป็นโฉนดที่ดิน จำนวน 116 ฉบับ ยอดรวมเนื้อที่ 249 ไร่ 1 งาน 107 ตารางวา, รถยนต์ 28 คัน, รถจักรยานยนต์ 47 คัน, คู่มือจดทะเบียนรถยนต์ 6 เล่ม, บัตรเอทีเอ็ม 20 ใบ, และอื่นๆ 28 รายการ รวมราคาประเมิน 52,304,700 บาท

สำหรับในครั้งที่1 ตำรวจภูธรภาค1 ได้นำโฉนดที่ดินและทรัพย์สินอื่นคืนให้กับผู้เสียหาย จำนวน 256 ราย รวมเป็นโฉนดที่ดิน จำนวน 90 ฉบับ ยอดรวมเนื้อที่ 191 ไร่ 83 ตารางวา, รถยนต์ 51 คัน ,รถจักรยานยนต์ 81 คัน, รถไถนา 1 คัน, คู่มือจดทะเบียนรถยนต์,จักรยานยนต์ 18 เล่ม, บัตรเอทีเอ็ม 57 ใบ, สมุดธนาคาร 50 เล่ม และอื่นๆ 44 รายการ รวมราคาประเมิน 85,663,654บาท เมื่อวันที่ 16 ส.ค.61

ต่อมาพล.ต.ท.สุวัฒน์ ได้กล่าวว่า “ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกฯให้ติดตามปัญหาหนี้สิน หนี้นอกระบบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ทางตำรวจภูธรภาค1 จึงประสานงานกับส่วนราชการต่างๆใช้มาตรการทางกฏหมายควบคู่กับการเจรา นะหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ ในส่วนของ9 จังหวัดที่อยู่ในเขตรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค1 จากการบูรณาการของหลายๆฝ่ายทำให้สามารถดำเนินคดีกับ เงินกู้นอกระบบ,ฟอกเงิน,ฉ้อโกงทรัพย์ ทำให้สามารถตรวจยึดโฉนดที่ดิน,รถ จยย.,รถยนต์,บัตรเอทีเอ็ม ที่ถูกเจ้าหนี้นอกระบบยึดไปให้กลับคืนมาแก่ประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบ ต้องขอขอบคุณหน่วยงานราชการต่างๆที่ให้ความร่วมมือจนสำเร็จ และยังมีการติดตามดำเนินกานอย่างต่อเนื่อง นี้เป็นแค่ล็อตแรก ยังจะมีการดำเนินการต่อไปเรื่อยๆยังไม่หยุด และจะทำต่อไปอย่างเข้มข้นต่อไป

พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข