ที่ศูนย์บริการประชาชนสำนักงานก.พ. นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคฯ คนปัจจุบัน ยืนยันแม้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะยกเลิกการทำไพรมารีโหวต แต่ก็จะเปิดโอกาสให้สมาชิกเลือกหัวหน้าพรรคโดยตรง ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ดี เพื่อสมาชิกจะได้มีโอกาสกำหนดอนาคต และแสดงความเป็นเจ้าของพรรค ถือว่าตอกย้ำ ยืนยันความเชื่อในระบอบประชาธิปไตยของพรรคว่า  ประชาธิปัตย์ไม่ใช่พรรคการเมืองที่มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นเจ้าของ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เป็นของสมาชิกทุกคน ต่างจากพรรคอื่น ๆ

“ส่วนตัวยังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ ให้เป็นหัวหน้าพรรค หากนายอภิสิทธิ์ สมัครรับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคอีกก็จะสนับสนุน เพราะมั่นใจว่านายอภิสิทธิ์ สามารถเป็นนายกฯที่ดีได้อีกครั้ง ผมมีความตั้งใจจะช่วยให้นายอภิสิทธิ์ได้กลับมาทำหน้าที่หัวหน้าพรรคอีกครั้ง” นายกรณ์ กล่าว

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า การเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้ จะเป็นการหยั่งเสียงสมาชิกโดยตรง ต่างจากที่ผ่านมา ซึ่งฟังจากฐานสาขาพรรค โดยจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพราะโทรศัพท์มือถือนั้น เอื้อให้ทุกคนแสดงความเห็นได้อย่างสะดวก โดยสาขาพรรคหรือ ส.ส. จะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคตามการหยั่งเสียงดังกล่าว ปัจจุบันประชาชน ยืนยันการเป็นสมาชิก ปชป. ประมาณ 1 แสนคน เมื่อ คสช.คลายล็อก ก็จะหาสมาชิกเพิ่มเติม เพราะการมีสมาชิกมาก การหยั่งเสียงก็จะยิ่งสะท้อนความต้องการของประชาชน ต้องรอการแก้ไขข้อบังคับพรรคอีกครั้งว่า จะออกมาอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า เสียงส่วนใหญ่ยังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์อยู่หรือไม่ เพราะมีข่าวว่าอาจสนับสนุบนายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ และคนอื่น ๆ นายกรณ์ กล่าวว่า “เดี๋ยวก็รู้ ป่วยการที่จะมาตั้งคำถามวันนี้ รอดูวันที่ความจริงปรากฏว่า ใครจะลงสมัครบ้าง ซึ่งเรายังไม่รู้เลยว่า นายอภิสิทธิ์จะลงหรือไม่ จึงต้องรอดูว่า สมาชิกจะสนับสนุนใคร”

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า คนรุ่นใหม่ในพรรคต้องการเสนอชื่อนายอลงณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคฯ ชิงตำแหน่งกับนายอภิสิทธิ์ นายกรณ์ กล่าวตอบว่า “คิดว่า ยังไม่มีการคุยกันอย่างเป็นทางการ เมื่อพรรคเปิดให้มีการแข่งขัน ก็ยินดีที่จะให้มีการแข่งขัน ทุกคนมีสิทธิ์แข่งขันได้ เพราะเชื่อว่า การแข่งขันเป็นส่วนสำคัญที่จะรักษาประโยชน์ของประเทศ การแข่งขันอย่างโปร่งใส่และเป็นธรรมนั้นเป็นสิ่งที่ดี”