ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.(ปป) , ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีคนร้ายต่างชาติรายสำคัญ จำนวน 4 คดี โดยได้เปิดเผยว่า หลังจากที่ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม.ได้เรียกประชุม ผบก.ในสังกัด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้กำชับให้ ทุก บก.ลงสืบสวนหาข่าว และกวาดล้างจับกุมคนร้ายต่างชาติ ที่หลบหนีคดี และอาศัยไทยเป็นพื้นที่หลบซ่อน โดยประสานงานกับหน่วยงานระหว่างประเทศ โดยเฉพาะ สอท. สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย

ซึ่งผลการปฏิบัติ สามารถติดตามจับกุม ผู้ต้องหาสัญชาติจีน ซึ่งได้กระทำความผิดอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและฉ้อโกงในสัญญา มูลค่าความเสียหายรวม 3,430 ล้านหยวน (ประมาณ 17,150 ล้านบาท) โดยได้ใช้อำนาจตามกฎหมายคนเข้าเมือง เพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรในฐานะบุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ดังนี้

รายที่ 1 : รวบ 2 จีน โกง 2 พันล้าน คาสระแก้ว
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2561 บก.สส.สตม. ร่วมกับ ตม.จว.สระแก้ว จับกุมชาวจีน MR.WANG YIJUN (นายหวัง ยี่จุน) อายุ 48 ปี สัญชาติจีน และ MISS.LI GUIXIA (นางสาวหลี่ กุ้ยเซีย) อายุ 50 ปี สัญชาติจีน ซึ่งทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกหมายจับในความผิดฐานฉ้อโกง มูลค่าความเสียหาย 400 ล้านหยวน (ประมาณ 2,000 ล้านบาท) โดยทีมสืบสวน ตม.จว.สระแก้ว ได้สืบสวนและสกัดจับได้ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จว.สระแก้ว ก่อนหลบหนีเข้ากัมพูชา
รายที่ 2 : จับอีก จีนหนีคดีกระทำความผิดอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เสียหายกว่า 15,000 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2561 บก.สส.สตม. ร่วมกับ ตม.จว.หนองคาย จับกุม MR.ZHAN GUANGPENG (นายซาน กวงเพง) อายุ 26 ปี สัญชาติจีน ซึ่งทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกหมายจับในความผิดฐานกระทำความผิดอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ มูลค่าความเสียหาย 3,000 ล้านหยวน (ประมาณ 15,000 ล้านบาท) โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม สืบสวนและสกัดจับได้ที่ด่านพรมแดนถาวร จุดตรวจสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 1 (ขาออก) ต.มีชัย อ.เมือง จว.หนองคาย
รายที่ 3 : รวบอีก 2 จีน ฉ้อโกงสัญญา เสียหายกว่า 150 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2561 บก.สส.สตม. จับกุม MR ZHOU QING (นายจ้าว ชิง) อายุ 51 ปี สัญชาติจีน และ MR.JIA XI (นายเจีย สี) อายุ 47 ปี สัญชาติจีน ซึ่งทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกหมายจับในความผิดฐานได้กระทำความผิดฉ้อโกงในสัญญา มูลค่าความเสียหาย 30 ล้านหยวน (ประมาณ 150 ล้านบาท) โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้เดินทางมาพำนักอยู่ที่ จว.ชลบุรี จึงได้ติดตามและสามารถสกัดจับได้ที่บริเวณริมถนนหน้าโรงเรียนพัทยาอรุโณทัย หมู่ที่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จว.ชลบุรี โดยดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฏหมายของประเทศไทยต่อไป