นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีหญิงสาวอายุ 19 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ อ้างว่าถูกชายแปลกหน้าวางยาจนไม่รู้สึกตัวเเละถูกข่มขืน หลังจากนั่งดื่มที่บาร์แห่งหนึ่งที่หาดทรายรี ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ช่วงคืนวันที่ 25 มิ.ย.  ว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งกับ ผบ.ตร.ที่จะไปสอบผู้เสียหายเกาะเต่าที่อังกฤษ อย่าด่วนสรุปเลยครับ เพราะยังไม่ได้คุยกับ “ผู้เสียหาย” (ดูวิอาญา ม.๑๓๓) สรุปเร็วเพื่อปกป้องการท่องเที่ยวหรือเจ้าหน้าที่รัฐก็แล้วแต่ แต่อาจถูกมองว่าเราไม่ให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยว การไม่รับแจ้งความนั้นก็มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ เราก็รู้

“พอสรุปว่าไม่มีเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริงเสียแล้ว แล้วเขาจะเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมเราเหรอครับ ทั้งไม่ควรจะไปตั้งหลักว่าจะดำเนินคดีกับเขาในเรื่องแจ้งความเท็จ เราควรอธิบายให้สังคมโลกเข้าใจดีกว่าว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไรเมื่อสอบสวนครบถ้วน” นายปรเมศวร์ กล่าว

นายปรเมศวร์ กล่าว ถ้าจำได้กรณีสาวฮ่องกงแจ้งความว่าถูกสามล้อข่มขื่นที่หน้าสวนสัตว์ สุดท้ายก็ไม่จริง เราก็อธิบาย ต่างประเทศก็เข้าใจ ถ้าเรามุ่งปกป้องตนเองที่ดำเนินคดีกับเขา ก็เท่ากับเรากำลังขจัดนักท่องเที่ยวไม่ให้มาเที่ยวบ้านเรา เพราะเราปกป้องตัวเราเองมากเกินไป ส่วนเรื่องอายุความนั้น ไม่ต้องกลัวครับ ถ้าได้ความว่าเขาแจ้งแล้ว แล้วเราไม่รับ “การร้องทุกข์” ก็เกิดขึ้นแล้ว

“เข้าใจครับว่า “โจ๊ก” ตั้งใจทำงาน เป็นคนเก่ง และเป็นตำรวจน้ำดี ผลงานการจับมีมากมาย แต่เชื่อเถอะ งานสอบสวนนะช้าลงอีกนิดครับ จะดีกว่า ด้วยความปราถนาดีนะครับ” นายปรเมศวร์ กล่าว

อ่านข่าวประกอบ: ‘ผบ.ตร.’ โอดอดใจรอ ผลการสอบคดีแหม่มสาว เร่งประสานทูตอังกฤษ เชิญเหยื่อมาให้ข้อมูล

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับ ผบ.ตร.ที่จะไปสอบผู้เสียหายเกาะเต่าที่อังกฤษ อย่าด่วนสรุปเลยครับ เพราะยังไม่ได้คุยกับ "ผู้เสียหาย"…

โพสต์โดย ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2018