ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตือนพรรคเพื่อไทย โดยระบุทำนองว่า ยังไม่ถึงเวลาหาเสียง เสนอเลิกนโยบายเลิกเกณฑ์ทหารและเลิกซื้อเรือดำน้ำ พร้อมระบุปฏิรูปกองทัพไว้คุยตอนพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวว่า เห็นข่าวรองนายกฯ บอกว่าเรื่องปฎิรูปกองทัพ ให้รอรัฐบาลหน้าที่ชนะเลือกตั้งเข้ามาทำ แต่เจี๊ยบอยากบอกรัฐบาลว่า การปฏิรูปกองทัพ โดยเฉพาะประเด็นการเกณฑ์ทหารนั้น มีหลายเรื่องที่รัฐบาล คสช. สามารถลงมือทำได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องรอให้มีการเลือกตั้ง เพราะเป็นรัฐบาลทหารย่อมรู้ปัญหาในกองทัพเป็นอย่างดี แต่ขึ้นอยู่กับว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีความตั้งใจจริงที่จะแก้ปัญหาหรือไม่

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวต่อว่า ซึ่งมาตรการเร่งด่วนขณะนี้ คือ การดูแลสวัสดิภาพกำลังพลและสร้างความมั่นใจต่อกระบวนการยุติธรรมให้ครอบครัวทหารเกณฑ์ที่ถูกซ้อมทรมานและคนไทยทั้งประเทศรู้สึกมั่นใจว่าลูกหลานเขาจะปลอดภัยเมื่อต้องมาใช้ชีวิตในค่ายทหาร ทั้งนี้ ระบบซ้อมทรมานในค่ายทหารต้องหมดไป เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านเรียกร้องให้ยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหารแล้วใช้ระบบสมัครใจแทน ก็เพราะ เห็นภาพข่าวการซ้อมทหารปางตาย นับ 10 ราย ในรอบ 9 ปี ทั้ง ๆ ที่ อยู่ในการดูแลของกองทัพเพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นในค่ายทหาร แต่ไม่รู้ว่ามีอีกกี่สิบกี่ร้อยรายที่ถูกปิดข่าว

“การซ้อมทรมานนั้น ก็จัดเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ทหารเกณฑ์หลายคนใช้วิธีติดสินบนผู้บังคับกองพันเพื่อขอลากลับบ้าน โดยยอมเซ็นต์ชื่อรับเบี้ยเลี้ยงแล้วยกเงินเดือนให้ผู้พันแทน ซึ่งผู้พันที่หากินด้วยวิธีนี้ จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท แบบง่าย ๆ ถ้าปล่อยให้ทหารลาเดือนละ 10 คน ขึ้นไป” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ทหารเกณฑ์ที่ไม่ยอมรับระบบการซ่อมทหาร ก็ยอมไปเป็นทหารรับใช้ตามบ้านญาติโกโหติกาของผู้คับบัญชา ทั้ง ๆ ที่ไม่เต็มใจ แต่ก็กลัวเป็นแบบ พลทหาร คชา พะชะ เป็นต้น เหล่านี้คือสาเหตุที่ชาวบ้านสนับสนุนให้ยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหารแล้วหันมารับผู้สมัครใจมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยที่กองทัพส่งกำลังพลไปทำงานผิดประเภท ดังนั้น กองทัพต้องเลิกใช้ทหารไปเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่หรือบังคับใช้ทหารเป็นทาสแรงงานเยี่ยงการค้ามนุษย์ และอย่านำกองทัพไปเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อสืบทอดอำนาจ เป็นต้น โดย กลุ่ม NGO และสื่อบางแขนง เช่น ประชาไท ยังเสนอให้ตั้งผู้ตรวจการกองทัพที่ภาคประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งจะมีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจของกองทัพ เหมือนที่สวิตเซอร์แลนด์

“ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ รู้ปัญหาเหล่านี้ แล้วไม่คิดจะแก้ไขทั้งที่มีอำนาจล้นมือ ก็ไม่ทราบว่าจะอยู่เป็นรัฐบาลไปทำไมให้เปลืองงบประมาณแผ่นดิน ทั้งยังทำให้ประเทศชาติเสียโอกาสในการพัฒนา ซึ่งประเทศใดมีรัฐบาลที่ดีแต่นั่งงอมืองอเท้าไปวันๆ เช่นนี้ ยิ่งอยู่นาน บ้านเมืองก็จะยิ่งเสื่อมถอย” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

เห็นข่าวรองนายกฯ บอกว่าเรื่องปฎิรูปกองทัพ ให้รอรัฐบาลหน้าที่ชนะเลือกตั้งเข้ามาทำ แต่เจี๊ยบอยากบอกรัฐบาลว่า…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม 2018