“ก้าวไกล” เดินหน้า กม.คำนำหน้านาม ชี้การหลอกลวงไม่เกี่ยวกับเพศ 

211

ที่โซลบาร์อารีย์ พรรคก้าวไกลจัดวงเสวนา “ร่างพระราชบัญญัติการแก้ไขคำนำหน้านามและการระบุเพศ” ร่วมเสวนาโดย ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ, ภัสริน รามวงศ์ สส.กรุงเทพฯ เขต 7, คณาสิต พ่วงอำไพ นักกิจกรรมและคณะทำงานความหลากหลายทางเพศ พรรคก้าวไกล และ กิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้ง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ธัญวัจน์ กล่าวว่า หลักการของร่าง พ.ร.บ.แก้ไขคำนำหน้านาม คือการที่รัฐเคารพ คุ้มครอง และรับรองการแสดงเจตจำนงทางเพศของประชาชน กฎหมายฉบับนี้จะมีประโยชน์หลายอย่าง ทำให้ประชาชนได้แสดงเจตจำนงทางเพศของตัวเอง ทำให้ระบบทะเบียนราษฎร์ได้รับการปรับปรุงให้ตรงกับความเป็นจริงและเป็นปัจจุบัน โดยพรรคก้าวไกลเตรียมยื่นร่างกฎหมายนี้หลังเปิดสภาฯ ในเดือนกรกฎาคม  

ด้านภัสริน กล่าวว่า เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น คนในสภาฯ บางส่วน กังวลต่อการออกกฎหมายที่ก้าวหน้า เพราะมีมายาคติว่าหากมีการเปลี่ยนการระบุคำนำหน้านาม แล้วจะมีใครหลอกใคร ทั้งที่การหลอกลวงนั้นไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ หรือกรณีการจัดสรรงบประมาณก็ต้องคำนึงถึงกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศด้วย ไม่ใช่แค่งบสำหรับชายและหญิง

คณาสิต กล่าวว่า ตนเป็นนอนไบนารี่ (บุคคลที่ไม่ต้องการนิยามตนเองด้วยอัตลักษณ์ทางเพศจากฐานการแบ่งเพศที่มีเพียง 2 เพศ ชายหรือหญิงเท่านั้น) เห็นปัญหาของการที่ไม่ได้เป็นทั้งชายและหญิง ความรู้สึกนี้เกิดตั้งแต่เป็นเด็ก ตอนนั้นไม่มีแม้แต่คำนิยามของนอนไบรี่ด้วยซ้ำ เรื่องนี้นำมาซึ่งการต่อสู้เรียกร้องสิทธิ ตนจึงอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงผ่านกฎหมายฉบับดังกล่าว

ขณะ กิตตินันท์ กล่าวว่า สิทธิขั้นพื้นฐานของผู้มีความหลากหลายทางเพศ ยังต้องได้รับการผลักดันต่อเนื่อง ปัจจุบันกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ เช่น กลุ่มคนข้ามเพศ ไม่ได้รับสถานะบุคคลที่ตรงตามเพศของตน การแก้ไขกฎหมายให้บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศสามารถเลือกเพศได้ตามเจตจำนง เป็นสิ่งที่สมควรทำได้

#Thaitabloid #ไทยแทบลอยด์ #คนข้ามเพศ #พรรคก้าวไกล #ครูธัญ #ร่างพ.ร.บ.คำนำหน้านามตามความสมัครใจ #ภัสรินรามวงศ์ #คณาสิตพ่วงอำไพ #กิตตินันท์ธรมธัช