นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส. จังหวัดพิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่กรมการขนส่งทางบก เสนอให้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 โดยปรับเพิ่มโทษสำคัญ ซึ่งเพิ่มโทษปรับและจำคุกกรณีไม่พกใบขับขี่ โดยระบุว่า “คัดค้านเพิ่มค่าปรับกรณีใบขับขี่

ตามที่กรมการขนส่งทางบก จะบูรณาการพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.๒๕๒๒ และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ เข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นกฎหมายเดียว และจะมีการเพิ่มโทษปรับและจำคุก

สรุปง่ายๆคือเปรียบเทียบปรับกรณีไม่มีใบอนุญาตขับขี่เพิ่มเป็นเงินไม่เกิน 5 หมื่นบาท และไม่พกใบขับขี่จะถูกปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยอ้างว่าเมืองไทยเรามีอุบัติเหตุสูง

ผมคิดว่าการแก้กฏหมายฉบับนี้ เข้าข่ายรังแก และเอาเปรียบประชาชน ไม่มีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุแต่อย่างใด แต่การที่เพิ่มค่าปรับที่สูงมาก จะนำไปสู่ การต่อรองเรียกผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ คนที่ลำบากจะเป็นประชาชน

สิ่งที่ต้องย้ำคือ การมีใบขับขี่ ไม่ใช่เป็นตัวลดอุบัติเหตุ หัวใจคือ การรณรงค์วินัยจราจร รวมทั้งการตั้งด่านกวดขัน ที่เคร่งครัด และสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง ไม่ใช่กวดขันตามฤดูกาล หรือนึกอยากทำก็ทำ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า”

คัดค้านเพิ่มค่าปรับกรณีใบขับขี่ตามที่กรมการขนส่งทางบก จะบูรณาการพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.๒๕๒๒…

โพสต์โดย Warong Dechgitvigrom เมื่อ วันพุธที่ 22 สิงหาคม 2018