“วัชรพล”ยืน ยันเป็นอำนาจ ป.ป.ช.พิจารณาคดี “รองฯโจ๊ก”

5263

“วัชรพล”ยืน ยันเป็นอำนาจ ป.ป.ช.พิจารณาคดี “รองฯโจ๊ก” ระบุไม่คืนสำนวนให้ตำรวจ ใครมีอำนาจหน้าที่อะไรก็ทำไป

วันนี้ (8 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงาน เมื่อวานนี้(7 มิ.ย.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีตำรวจนครบาล ระบุว่า ป.ป.ช.เตะถ่วงคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล พัวพันคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ว่า เรื่องนี้คงต้องลำดับเหตุการณ์ให้ฟัง ว่า เริ่มต้น หน่วยงานทางเทคโนโลยีของตำรวจทำคดีที่มีการกล่าวหานายตำรวจไป เรียกรับเงิน และฟอกเงิน จึงเสนอเรื่องมาที่ ป.ป.ช. โดยตอนแรกเรื่องที่ส่งมาเป็นเรื่องนายตำรวจระดับพันตำรวจเอก จึงเห็นว่าไม่ใช่คดีเข้าข่ายร้ายแรง จึงมอบหมายให้หน่วยงานที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริต รับไปดำเนินการ แต่ต่อมามีการร้องเรียนและมีความเชื่อมโยง ว่า มีผู้ดำรงตำแหน่งระดับ รอง ผบ.ตร. จึงรับเรื่องไว้ทำเอง ซึ่งถือเป็นอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่ดำเนินการไปตามกฎหมาย ป.ป.ช. พิจารณาเรื่องนี้และเรื่องที่เกี่ยวโยงกัน รวมทั้งคดีเตาปูนด้วย จึงรับเรื่องทั้งหมดกลับมาทำ และถือว่าอำนาจหน้าที่ของตำรวจสิ้นสุดลง จึงมีมติให้ตำรวจส่งเรื่องคืน โดยเตือนไป 2 ครั้งแล้ว

เป็นอำนาจของ ป.ป.ช.ในการดำเนินคดีที่เกี่ยวเนื่อง ดังนั้น ชัดเจนว่าเรื่องเตาปูนมีมติแล้ว ให้ทาง สน.เตาปูน และ นครบาล ทราบข้อเท็จจริงก็เป็นอย่างนี้ ว่า วันนี้ อยู่ในอำนาจ ป.ป.ช.แล้ว เขาไม่มีอำนาจเรื่องเดิมก็ต้องส่งให้เรา ดังนั้น ใครมีหน้าที่อะไร ตามกฎหมาย ก็ทำไปตามหน้าที่ นั้น ถ้าคิดว่าป.ป.ช.ทำไม่ถูกต้อง ก็มีกระบวนการที่จะ ตรวจสอบและถ้าป.ป.ช.เห็นว่าเขาทำไม่ถูกต้อง ก็มี กระบวนการที่จะต้องตรวจสอบเช่นกัน”

ส่วนหนังสือของ บช.น.ที่ระบุว่า กฎหมายฟอกเงินไม่ได้อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. และการที่ศาลอาญาออกหมายจับ พล.ต.อ.สรเชษฐ์ ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ก็ถือว่า เป็นคดีอาญานั้น ก็เป็นอำนาจศาลที่จะพิจารณา แต่จากเอกสารที่ได้รับนั้นมีบางส่วน กรณีที่ศาลออกหมายจับ มีบันทึกระบุว่า ศาลได้ถามเจ้าหน้าที่แล้วว่า เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ หรือผิดต่อตำแหน่งหน้าที่หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ไม่เกี่ยว ศาลจึงออกหมายจับดัง กล่าว ตามอำนาจหน้าที่

สำหรับสำนวนคดี สน.เตาปูน ที่ทาง ป.ป.ช. คืนให้กับทางตำรวจนครบาลนั้น มีประมาณกว่า 10 คน ที่ไม่ได้อยู่ใน อำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ส่วนที่เหลือเมื่อวินิจฉัยว่าเป็น ความผิดร้ายแรง และความผิดเกี่ยวเนื่องกัน ทาง ป.ป.ช.ก็ต้องรับมาดำเนินการและทำให้โปร่งใส รวดเร็ว ดังนั้นใครทำหน้าที่อะไรก็ทำไป

กรณีที่มีการล่ารายชื่อถอดถอนกรรมการ ป.ป.ช.นั้น ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า เป็นสิทธิตามกฎหมาย ซึ่งมีเงื่อนไขอยู่แล้วว่า ป.ป.ช. จะถูกตรวจสอบด้วยเรื่องอะไร ได้บ้างประชาชนสามารถเข้าชื่อกันได้ 20,000 ชื่อ ส่งข้อกล่าวหาไปยังสภาได้ และถ้าสภาตรวจสอบแล้วพบว่ามี หลักฐานก็อาจจะมีมติส่งให้ประธานศาลฎีกา เพื่อตั้งผู้ ไต่สวนอิสระ และกรรมการ ป.ป.ช.ที่ถูกกล่าวหาก็จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

ทั้งนี้ กรรมการ ป.ป.ช.ที่รับผิดชอบเรื่องนี้เป็นอดีตตุลาการในศาลฎีกา และเป็นตุลาการผู้ใหญ่ ทุกเรื่องเมื่อพิจารณาแล้วจะต้องเป็นมติของกรรมการ ป.ป.ช. ดังนั้น ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างถูกต้อง ให้ความเป็นธรรมและจะรีบดำเนินการอย่างรวดเร็ว แต่ที่ยังทำไม่ได้รวดเร็ว เพราะทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ส่งเรื่องคืนมาให้เรา ต้องเตือนไปถึง 2 ครั้งแล้ว ถ้ายังไม่ส่งอีกก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ อาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะเป็นไปตามกฎหมายเช่นเดียวกันกับที่เขาบอกว่า เราละเว้น ถ้าคิดว่าเราทำผิดก็ดำเนินการ และหากเขาทำไม่ถูกต้องก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายเช่นเดียวกัน ”พล.ต.อ.วัชพล กล่าว“

#Thaitabloid#สำนักข่าวไทยแทบลอยด์#ป.ป.ช.#รองโจ๊ก