ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ลงนามคำสั่งตร. ที่ 451/2561 เรื่องแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน กรณีเรือบรรทุกนักท่องเที่ยว ฟีนิกซ์ เกิดภัยพิบัติทางทะเล เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิตจำนวนมาก

คำสั่งระบุว่า สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต รับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว ในคดีอาญาที่ 1105/2561 ลงวันที่ 6 กรกฎาคม โดยดำเนินคดีนางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล กับพวกฐานความผิดกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายได้รับอันตรายสาหัส ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ และการกระทำความผิดดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว การสืบสวนขยายผลพบว่ามีการเชื่อมโยงไปถึงชาวต่างชาติ การกระทำผิดเกี่ยวข้องหลายพื้นที่

“ตร.พิจารณาแล้วว่าคดีนี้สำคัญ เป็นที่สนใจของประชาชนและสื่อมวลชน การกระทำความผิดเกี่ยวพันกับคดีอาญาอื่น เชื่อมโยงบุคคลหรือกลุ่มบุคคลหลายกลุ่ม รวมทั้งนิติบุคคล กรรมการ ผู้จัดการ มีความยุ่งยากสลับซับซ้อน มีการกระทำของบุคคลเป็นขบวนการ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ ตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้นเพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยรวดเร็ว ต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ จึงแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยให้ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน”

คำสั่งดังกล่าวตั้งให้ พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รองผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ตำรวจท่องเที่ยว 3 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และพล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.ตม.6 เป็นรองหัวหน้าพนักงานสอบสวนโดยมีตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 ตำรวจนครบาล คณะทำงานของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ตำรวจภาค 8 ฯลฯ ทำหน้าที่พนักงานสืบสวนสอบสวน โดยให้มีอำนาจหน้าที่สืบสวนสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ได้นัดประชุมพนักงานสืบสอบสวนคดีนี้ วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม เวลา 10.00น. ที่ สง.รอง ผบ.ตร.ชั้น 6 อาคาร 5 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา