นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับรองรายชื่อผู้ที่จะได้เข้าศึกษาหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นปี 61-62 ที่ปรากฏชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งไปสมัครในฐานะประธานกรรมการบริษัท เอสทีพี แอนด์ ไอ จำกัด ว่าตนขอตั้งคำถามถึงนายกฯ ว่าก่อนหน้านี้นายกฯ มีคำสั่งไม่ให้นักการเมืองมาเรียนหลักสูตร วปอ.เพราะไม่ต้องการให้บุคคลเหล่านี้เข้ามาหาคอนเนกชันกับบรรดาข้าราชการ โดยเฉพาะข้าราชการทหาร ซึ่งในอดีตเคยมีกรณีของนายสิทธิชัย โควสุวรัตน์ อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อแผ่นดิน เคยมีรายชื่อและระบุว่านายสิทธิชัยถูกนายทหารบีบให้ลาออกจากหลักสูตร โดยนายสิทธิชัยได้ไปสมัครเรียนในฐานะประธานกรรมการบริษัท อุบลไบโอเอทานอล จำกัด และสถาบันที่ส่งชัยนายสิทธิชัยไปอบรมหลักสูตร วปอ.คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แต่สุดท้ายแล้วนายสิทธิชัยได้ลาออกและไม่ได้เรียนหลักสูตรนี้ เพราะถูกกดดัน

“กรณีของนายอนุทินถือเป็นพ่อค้า เป็นเจ้าของบริษัทที่ทำสัญญาก่อสร้างขนาดใหญ่กับรัฐบาล จึงอยากถามนายกฯ ว่ามันเป็นกรณีเดียวกับนายสิทธิชัยหรือไม่ และถ้าเป็นหลักการที่นายกฯ พูดไว้ไม่ให้นักการเมืองเรียนมันหายไปไหน หรือว่าเป็นเพราะนายอนุทินพาประชาชนหลายหมื่นคนไปต้อนรับนายกฯ ที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เลยทำให้นายกฯ ลืมหลักการที่เคยตั้งไว้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้นายกฯ ไปตรวจสอบเรื่องนี้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้เพื่อความถูกต้อง ไม่ใช่เพราะอยากเรียน วปอ. แล้วไม่ได้เรียน และฝากถามไปถึงนายอนุทินด้วยว่าตกลงจะเป็นหัวหน้าพรรค หรือเป็นพ่อค้าขายเหล็กกันแน่ ประชาชนจะได้เข้าใจบทบาทสถานะได้ถูกต้อง” นายยุทธพงศ์กล่าว

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า รายชื่อผู้ที่จะเข้าเรียนหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ทั้งหมดนี้ส่งมาที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่าน สำหรับกรณีของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่มีรายชื่ออยู่ด้วยนั้น เข้ามาในรูปแบบของบริษัท ไม่ได้เขียนว่าเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

“ถ้าจะไปมองผูกไปอย่างนั้น ก็คงผูกไปหมด แต่ผมไม่ทราบว่ากรณีของนายอนุทิน จะเป็นอย่างไร จะมาเป็นได้หรือไม่ เพราะรายชื่อทั้งหมดทงคณะกรรมการ วปอ.จะเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก” พล.ท.คงชีพ กล่าว