นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านรายการ ต้องถาม ต่อกรณีที่หลายพรรคการเมืองรวมตัวกันต่อต้านระบอบทักษิณ เป็นความคิดที่เลอะเทอะไปหรือไม่ นายอภิสิทธิ์  กล่าวว่า ไม่เลอะเทอะ เพราะว่าคนจำนวนไม่น้อยในสังคม มีความกังวลกับปัญหาของระบอบทักษิณ เพราะฉะนั้นก็จะมองการเมืองในมุมนี้ว่า ระบอบทักษิณจะกลับมาหรือไม่ พรรคการเมืองใดบ้างจะเป็นแนวร่วม แต่ถามว่ามันเป็นแนวทางเดียวมีคนมองหรือไม่ ผมว่าไม่ใช่ ขณะนี้อีกส่วนหนึ่งก็มีการพูดถึงว่า คสช. กับไม่เอาคสช. เหมือนกัน ในมุมที่ว่า คสช. นั้น หลังจากเข้ามายึดอำนาจ ตอนแรกก็เหมือนกับจะเป็นกรรมการ แต่ตอนหลังก็แสดงตัวเครื่องชัดว่าจะเป็นผู้เล่นด้วย ก็เกิดกระแสขึ้นมาว่าจะยอมรับแนวทางของ คสช. ที่จะสืบทอดอำนาจหรือไม่ ผมว่าประเด็นแบบนี้ ก็เคยผ่านมาเหมือนกันอย่างเช่นในปี 35 ส่วนประชาธิปัตย์หรือไม่เอาประชาธิปัตย์เป็นเรื่องของตัวเลือกตัวเลขมากกว่า ในการจะเอาชนะกัน 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับผมตอนนี้มันเข้าไปสู่ลักษณะการเมืองในสามก๊ก คือด้านหนึ่งชัดเจน ก็คือพรรคการเมืองที่อิงอยู่กับตัวคุณทักษิณ หรือมีแนวทางคล้ายคลึงกับคุณทักษิณนั้นก็เช่นกลุ่มคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แล้วก็หลายๆ คนก็เคยเคลื่อนไหวอยู่ในวงของกลุ่มผู้สนับสนุนคุณทักษิณ ส่วนอีกกลุ่มคือพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย คนจะมองออก เพราะว่า ออกตัวชัดในเรื่องของการต่อต้าน คสช. ถึงบอกว่าบางทีมันแล้วแต่มุมมอง ฉนั้นกลุ่มนี้ก็จะถูกมองว่าอยู่ในกลุ่มเดียวกัน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งขณะนี้การเมืองที่ตั้งขึ้นมาหรือแสดงท่าทีว่าพร้อมที่จะสนับสนุนผู้มีอำนาจในปัจจุบัน ก็จะมีอยู่ที่ประกาศนี้ชัดเจน แต่พรรคพลังประชารัฐก็พูดยาก ในแง่ทางการขณะนี้เพราะคุณชวน ชูจันทร์ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้พูดอะไรชัดเจน ก็คงต้องจับตาดูว่าที่เขาเรียกกลุ่ม 3 มิตรจะเข้ามาอยู่ตรงนี้หรือไม่  ส่วนพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เนื่องจากตัวคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช. เคยประกาศชัดว่าสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ว่าตอนนี้ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เพราะเมื่อมีพรรคการเมืองขึ้นมา ล่าสุดที่มีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค หัวหน้าพรรคก็พูดทำนองว่ายังไม่ชัดเจน เรื่องการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นที่เข้าใจ เพราะว่าประกาศว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะไปทางนั้น

“ผมก็ได้ยืนยันว่าในส่วนของประชาธิปัตย์ เราคือทางเลือกอีกทางหนึ่ง คำว่าทางเลือกอีกทางหนึ่ง ก็ถือว่าแน่นอนเราต่อสู้กับระบอบทักษิณมาตลอดและก็สิ่งที่เราเคยต่อสู้มาที่เป็นองค์ประกอบของระบบทักษิณ นี้เราก็ยังยืนยันที่จะต่อสู้ ขณะเดียวกันเราก็มองว่าแนวทางของ คสช.หรือรัฐบาลปัจจุบันหลายอย่าง ก็ไม่สอดคล้องกับแนวคิดเรา” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

พรรคประชาธิปัตย์

ไลฟ์สดรายการ "ต้องถาม" กับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี เวลาประมาณ 9.30 น. เป็นต้นไป #DemocratTH #พรรคประชาธิปัตย์

โพสต์โดย Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2018