นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านรายการ ต้องถาม ต่อกรณีความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกับคสช. หรือพรรคทหาร หรือพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) มากกว่า ฝ่ายที่สนับสนุนแนวคิด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า มันก็ขึ้นอยู่กับแนวทาง เพราะว่าเราก็เป็นห่วง ที่เป็นห่วงก็เพราะว่า เพราะแนวคิดบริหารของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่เน้นการรวมศูนย์และเน้นแนวคิดแบบราชการเป็นตัวกำหนดนโยบาย มันไม่สอดคล้องกับแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตอนนี้จะไม่ไปดู สิ่งสำคัญคือประชาธิปัตย์จะเสนอแนวทางที่มีความแตกต่างและเป็นตัวของตัวเองซึ่งต่างจากทั้งสองกลุ่มนี้

เมื่อถามว่าตอนนี้ยังไม่ดูไม่ได้ แปลว่าหลังเลือกตั้งดูได้ใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มันก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชนหลังเลือกตั้ง ถึงแม้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันหลายคนมองว่ามันไม่เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์ แต่ตนก็ยังยืนยันว่าการตัดสินใจของประชาชนมีความหมาย คำว่ามีความหมายก็คือว่าเมื่อประชาชนได้มีโอกาสรับทราบแนวทางที่แตกต่างกัน สมมติเอาราชการกลุ่มหนึ่ง ระบอบทักษิณประชานิยมกลุ่มหนึ่ง กับประชาธิปัตย์เสรีนิยมประชาธิปไตยอีกกลุ่มหนึ่ง ผลการเลือกตั้งออกมา มันก็จะรู้ว่าประชาชนสนับสนุนแนวทางไหนเท่าไร ตรงนั้นถ้าสมมุติว่ามันมีความเด็ดขาดก็จบ ถ้ามันมีความไม่เด็ดขาด ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องมาเจรจาว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างใครกับใคร

“สำหรับประชาธิปัตย์ ผมก็ยืนยันว่าจะยึดแนวทางของการแก้ไขปัญหาของประเทศเป็นหลัก คือผมมองไม่เห็นประโยชน์ของการที่พรรคประชาธิปัตย์จะไปเป็นรัฐบาลกับใคร ถ้าหากว่าแนวทางที่พรรคประชาธิปัตย์นำเสนอต่อประชาชนมันไม่ได้รับการปฏิบัติ มันไม่ได้รับการนำไปใช้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าแล้วถ้าตั้งรัฐบาลไม่ได้ จะทำอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์คิดว่าการไปเป็นรัฐบาลแล้ว มันไม่ได้นำพาบ้านเมืองไปในทิศทางที่เราอยากจะเห็น คนคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็ควรจะเป็นฝ่ายค้าน ไม่ใช่อยากเป็น เพราะไม่อยากเป็นรัฐบาลที่นำพาบ้านเมืองภายไปในทิศทางที่ไม่ใช่ประชาธิปัตย์ ผมว่ามันไม่ใช่อุดมการณ์ของพรรค และอย่าไปวิตกกังวลว่าจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ในขณะนี้ เพราะเรายังไม่ทราบตัวเลข เมื่อเราทราบตัวเลขแล้วค่อยมาดูอีกทีว่ามันมีวิธีการในการที่จะแก้ปัญหาที่มันไปทางไหนไม่ได้ 

พรรคประชาธิปัตย์

ไลฟ์สดรายการ "ต้องถาม" กับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี เวลาประมาณ 9.30 น. เป็นต้นไป #DemocratTH #พรรคประชาธิปัตย์

โพสต์โดย Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2018