นายพชร นริพทะพันธุ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงทักษิโณมิกส์ ซึ่งเป็นคำเรียกนโยบายเศรษฐกิจในสมัยที่ นายทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทย โดยระบุว่า “#ทักษิโณมิกส์

ช่วงนี้เห็นคนเสนอ นโยบายประชานิยมเปลี่ยนชื่อกันเกลื่อน ลดแหลก แจกแถม อยากจะทำความเข้าใจกับหลายๆคนที่เข้าใจว่า การใช้นโยบาย 20 ปีที่แล้ว จะประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งปี 2019 นี้ เป็นไปได้หรือไม่ และอย่างไร ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายๆคนพยายามอย่างยิ่งที่จะใช้ ‘ไทยรักไทย 1.0’ มาเป็นประโยชน์ทางการเมืองฝ่ายตนเอง

แต่มีความจริงอย่างหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจ ไทยรักไทย1.0 เป็นแค่จุดเริ่มต้นของโรงเรียน ทักษิโณมิกส์ – ‘ทักษิโณมิกส์’ ที่แท้จริงจะไม่ยึดติดกับนโยบายที่สำเร็จเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เพราะ ‘เศรษฐศาสตร์แบบทักษิณ’ ไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่เป็นสูตรที่มีพัฒนาการอย่างสม่ำเสมอ (dynamic formula not static solution)

ที่สำคัญ พื้นฐานของ ‘ทักษิโณมิกส์’ ไม่ใช่ รัฐให้ประชาชนรับ อย่างที่คนเข้าใจกัน แต่เป็นการสร้างความสามารถ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ความมั่นใจ’

มั่นใจที่จะทำ
มั่นใจที่จะได้
มั่นใจที่จะใช้

จากพื้นฐานนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ ลูกศิษย์ทักษิโณมิกส์ ที่แท้จริงต้องเข้าใจความเปลี่ยนไปของความต้องการของคนไทย และใช้ขีดความสามารถของประชาชนทุกคน

ความสำเร็จของทักษิโณมิกส์จึงต้องมีพื้นฐานจากเสรีภาพ และความเท่าเทียม

เช่นนั้น ทักษิโณมิกส์ จึงจักเห็นผลได้อย่างแจ่มชัด

ปี 2019 คนที่เชื่อในโรงเรียนทักษิโณมิกส์ อย่าห่วงว่า ลูกศิษย์อย่างพวกเราจะใช้มาตรฐานจาก การดำเนินการของคสช. มาเป็นตัวชี้วัดในการตั้งเป้าหมายของเรา

นโยบายทักษิโณมิกส์ในปี 2019 จะพัฒนาจากความสำเร็จในอดีตของทักษิโณมิกส์เอง เป็นกระบวนการที่เรียกว่า self distrupt และ ที่สำคัญทักษิโณมิส์ไม่เคยทิ้งใคร ตั้งแต่ ประชาชนเกษตรกร ถึงชนขั้นกลาง และชนขั้นสูง ทุกคนได้รับผลประโยชน์จากความสำเร็จทางเศรษฐกิจ ของ โรงเรียนทักษิโณมิกส์ หลักฐานดูได้จากมูลค่าทางตลาด ของบริษัท SET100 และราคาที่ดิน แถวสุขุมวิทย์ เมื่อเทียบก่อนกระบวนการทักษิโณมิกส์

ที่แน่จะชอบหรือไม่ชอบ ไม่มีทักษิโณมิกส์ในวันนั้นก็ไม่มีเศรษฐกิจประเทศไทยในวันนี้ ให้เราลองนึกสภาพรัฐบาล ก่อนหน้า ไทยรักไทย บริหารต่อเนื่อง โดยไม่มีทักษิโณมิกส์

เพราะเมืองไทยนั้นไม่ใช่เมืองฝรั่งแบบหลายคนว่า ทักษิโณมิกส์จึงเป็น โรงเรียนคิดทางปรัชญาทางการเมือง ที่เทียบได้กับ John Locke หรือ Weber ของชาติตะวันตก เราจึงมั่นใจได้ว่า #คุณครูทักษิโณมิกส์ตัวจริง จะไม่ให้ลูกศิษย์จมปลักอยู่กับความสำเร็จในอดีต แต่มองดู ศักยภาพของอนาคต ที่จะทำให้ประเทศไทยเจริญโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

#ประเทศไทยกดPause
#เลือกระบบทักษิโณมิกส์ vs. ระบบเผด็จการ”