พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค  กล่าวถึงกรณีที่นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส. จ.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงบทบาทประชาธิปัตย์ในการวางแผนร่วมมือกับทหารและข้าราชการล้มรัฐบาลจากการเลือกตั้ง โดยระบุว่า “ฟังคุณนคร มาฉิม ถ้าไม่มีการวางแผนกันมาก่อน เรื่องขว้างแฟ้ม แย่งเก้าอี้ในรัฐสภาอันทรงเกียรติคงไม่เกิดขึ้น เรื่องอื่นๆก็คงพออนุโลมได้ทำนองเดียวกัน

ม๊อบถ้ามี ก็คงจะทำเรื่องผิดกฎหมายไม่ได้ ปีนทำเนียบไม่ได้ ยึดสนามบินได้ยาก หากตำรวจกล้าดำเนินคดี ส่วนที่ไม่กล้า สาเหตุจากอะไรก็ไม่ทราบ

ส่วนการ์ดม๊อบที่อาละวาด มีอาวุธทั้งส่วนตัวและอาวุธสงคราม ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต แต่หาคนผิดไม่เจอ หรือเจอก็รอดตัว หากถูกดำเนินคดีได้จริงจัง ก็คงไม่กล้าออกมา

ข้อแนะนำสำหรับไม่ให้เกิดการตีกันและจัดเลือกตั้งได้คือ รัฐบาลต้องเอาจริง ควานหาพวกคนทำผิดที่มีรูปชัดเจนสมัยม๊อบต่างๆที่เห็นมีอาวุธ รวมไปถึงที่ซ้อมประชาชน ซึ่งรวมถึงทหารอดีตผู้ร่วมอาชีพกับนักการเมืองหลายคนในรัฐบาลด้วย

ถ้าเอาคนผิดมาลงโทษได้ จะเกิดการเกรงกลัวความผิด การตีกันก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ รัฐบาลก็จะกำหนดวันเลือกตั้งได้อย่างไร้กังวลครับ”

ฟังคุณนคร มาฉิม ถ้าไม่มีการวางแผนกันมาก่อน เรื่องขว้างแฟ้ม แย่งเก้าอี้ในรัฐสภาอันทรงเกียรติคงไม่เกิดขึ้น…

โพสต์โดย พงศกร รอดชมภู เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม 2018