ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง 77 จังหวัดโดยไม่รอ กกต.ชุดใหม่ ว่า เมื่ออำนาจเปิดทางให้ กกต.ทำได้  เขาก็ทำ ส่วนข้อกังวลที่นักการเมืองอาจจะซื้อตัวผู้ตรวจนั้น ส่วนตัวไม่ทราบ เพราะกฎหมายเปิดช่องให้เลือกผู้ตรวจได้ กกต.ก็ดำเนินการไป จากนั้นก็ให้ กกต.ชุดใหม่เข้ามาดูเอง

เมื่อถามว่าจะมีปัญหาตามมาภายหลังหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า  คิดว่าอาจจะไม่มีปัญหาก็ได้ อย่าคิดว่าจะมีปัญหา เพราะผู้ตรวจที่เลือกกันมา ตนก็ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร  แต่กลไกการเลือกนั้น ดูดี มีการเลือกจากจังหวัดตัวเองและเลือกในจังหวัดข้างเคียง และเมื่อได้ชื่อแล้วก็ยังสามารถกลับส่งไปให้จังหวัด เพื่อตรวจสอบคนที่อาจไม่ชอบมาพากลได้อีก

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบ กกต.ชุดเก่าอ้างถึงเหตุผลที่ต้องรีบเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง เพราะต้องทำงานแข่งกับเวลา ถ้ารอ กกต.ชุดใหม่กว่าจะดำเนินการอะไรได้ ก็จะกระชั้นต่อการเลือกตั้ง  ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าอะไรที่ทำเร็วได้ก็ดีทั้งนั้น หากผู้ตรวจฯที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ถูกคัดค้าน เมื่อตรวจสอบแล้วมีมูลขัดคุณสมบัติ ก็ต้องเอาออกและเลือกใหม่