ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ รองนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.ต.นพ.ภวัต ประทีปวิศรุต ผู้บังคับการ สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมชุดสืบสวนประชุมความคืบหน้าคดี น.ส.นรีกานต์ ยาวิราช หรือ น้องหญิง อายุ 19 ปี ที่เสียชีวิตอย่างปริศนาตกลงจากรถเทลเลอร์ ในพื้นที่ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คดีนี้ได้บูรณาการกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง และสั่งการไปแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ข้อ โดยจะให้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานให้แล้วเสร็จก่อนฝาก 2 หรือไม่เกินวันที่ 21 ส.ค.นี้ พร้อมกันนี้ได้สั่งให้มีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับนายสุรพล ดาราคำ หรืออ๊อฟ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เนื่องจากการรวบรวมพยานหลักฐาน เชื่อได้ว่ามีการกระทำความผิด มีทั้งหลักฐานเอกสาร พยานวัตถุ พยานบุคคล แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เปิดเผยได้แค่มีพยานหลักฐานฟังได้ จึงแจ้งข้อกล่าวหา ส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหา น.ส.สิรินาถ รอบรัมย์ หรือเป็ด เพื่อนของน้องหญิง และนายท็อป (ยังไม่ทราบชื่อนามสกุล) หรือไม่นั้นต้องรอการรวบรวมพยานหลักฐาน ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นการวางแผนร่วมกันหรือไม่ และไม่ขอตอบว่าพยานหลักฐานซัดทอดไปถึง น.ส.เป็ด และนายท็อปหรือไม่ เป็นเรื่องในสำนวน

ส่วนร่างของน้องหญิง ขณะนี้ยังไม่ได้มีการส่งมาชันสูตรพลิกศพที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนว่าจะส่งมาหรือไม่ ขณะเดียวกันก็ต้องรอผลการตรวจในประเด็นอื่นๆจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะการตรวจการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งต้องรอประมาณ 1 เดือนจะมีความชัดเจนมากขึ้น

ส่วนกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกมาระบุว่าในคดีนี้ตำรวจรับสินบน 3 แสนบาทจากผู้ต้องหา พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ แต่ได้มอบหมายให้ตำรวจที่ จ.ปทุมธานี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ไปตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนการสั่งย้ายข้าราชการตำรวจไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากการทำงานไม่เป็นไปตามระเบียบข้าราชการตำรวจตามคำสั่งที่ 419 เรื่องการสอบสวนฯ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถึงประเด็นการวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ว่าคดีนี้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ว่า ถ้าพยานหลักฐานเชื่อมโยงว่าคดีนี้เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์จะดำเนินการทันที เพราะประเทศไทยเพิ่งได้รับการจัดอันดับการค้ามนุษย์ขึ้นมาเป็นเทียร์ 2 และทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับเป็นอย่างมาก

ด้าน พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รองผบก.ปคม. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร พร้อมกับส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ และอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบหลังมีข่าวว่านางสาวเจน (ไม่ทราบชื่อและนามสกุล) เคยถูกกระทำในลักษณะเดียวกันกับน้องหญิง ซึ่งตำรวจ บก.ปคม.จะดูในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับทั้งเพศ การค้าประเวณี และค้ามนุษย์เป็นหลัก เรื่องนี้เป็นนโยบายรัฐบาล และพล.อ.ประวิตร ที่ได้กำชับมาโดยตลาด

ทั้งนี้มีรายงานว่า พนักงานสอบสวนจะนำค้อนที่พบในรถเทรลเลอร์มาตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจรอยแผลที่พบกับลักษณะค้อนว่าตรงกันหรือไม่