นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการนำรายชื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ชึ้นทูลเกล้าฯ ว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างรอหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งผลการประชุมคัดเลือกประธานกกต.ที่นายอิทธิพร บุญประคอง ได้รับเลือกเป็นประธานกกต. จากนั้นจะดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของว่าที่กกต.5 คนว่าได้ลาออกจากตำแหน่งต้องห้ามครบถ้วนแล้วหรือไม่ เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

“คาดว่า อย่างเร็วน่าจะเป็นวันที่  3 ส.ค.นี้ หรืออย่างช้าในสัปดาห์หน้าจะนำรายชื่อประธานกกต.และว่าที่กกต.อีก 4 คน ขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ คิดว่าคงไม่ช้า” นายพรเพชร กล่าว

นายพรเพชร กล่าวอีกว่าว่า ส่วนตัวอยากเห็นการทำงานเป็นทีม เพื่อสร้างความมั่นใจว่า สามารถสานงานต่อจากกกต.ชุดเก่าได้ ระหว่างรอการโปรดเกล้าฯ ควรศึกษางาน และประสานกับกกต.เก่าล่วงหน้า จะได้สานงานต่อได้ทันที ส่วนการสรรหากกต.ที่เหลืออีก 2 คนนั้น จะให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ทำหนังสือถึงประธานศาลฎีกา เพื่อนัดวันประชุมคณะกรรมการสรรหากกต.อีก 2 คนที่เหลือ จะพยายามเร่งให้ประชุมคณะกรรมกากรสรรหาฯ ในสัปดาห์หน้า ส่วนตัวอยากให้ใช้วิธีการสรรหาด้วยการเปิดรับสมัครเหมือนเดิม ไม่อยากให้ใช้วิธีการทาบทาม อย่างไรก็ตามคงต้องรับฟังความเห็นของคณะกรรมการสรรหาฯ คนอื่น ๆ ด้วยว่า จะเห็นไปในทางเดียวกับตนหรือไม่