ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นถึงกรณีที่ นายอิทธิพร บุญประคอง ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คนใหม่ว่า จากนี้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องยื่นทูลเกล้าฯ และเมื่อมีการโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว กกต. ชุดใหม่สามารถทำหน้าที่ต่อจากชุดปัจจุบันได้ทันที และตอนนี้เขาก็เตรียมส่งมอบงานอยู่แล้ว ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น ยังต้องรอการแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 ให้สามารถทำการแบ่งเขตเลือกตั้งไปพลางก่อน โดยในระหว่างช่วงเวลา 90 วันหลัง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศใช้ เราต้องการทิ้งช่วงเวลา 90 วันให้ทำทั้งสองอย่าง คือการแบ่งเขตเลือกตั้ง และทำไพรมารีโหวต ถ้าจะมีการทำไพรมารีโหวต ซึ่งคาดว่า จะทำทันในกรอบเวลาดังกล่าว

“นี่คือเหตุผลที่ สนช. ต้องยืดเวลา ไม่เช่นนั้นเมื่อประกาศกฎหมายแล้วมีผลทันที จะมีสิ่งที่ต้องทำ 3 อย่างซ้อนกันคือ เลือกตั้งใน 5 เดือน และกรอบเวลานี้ต้องใช้แบ่งเขตไป 2 เดือน ทำไพรมารีโหวตอีก 1 เดือน เหลือเวลารับสมัครและเลือกตั้งเพียง 2 เดือนจึงอาจไม่ทันการ” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามว่า ขณะนี้เรื่องไพรมารีโหวตชัดเจนหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ระดับ คสช. ที่เป็นผู้ตัดสินใจยังไม่เคยเรียกประชุมและพูดในเรื่องนี้ แต่ในระดับเจ้าหน้าได้เตรียมการในทุกรูปแบบตามที่ตนเคยพูดไว้พร้อมแล้ว ส่วนจะเสนอเมื่อไหร่นั้นต้องรอคสช.