ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวระหว่างเป็นประธานในกิจกรรมจิตอาสา”เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” และได้ล้างทำความสะอาดทำเนียบ โดยระบุว่า “ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการให้บ้านเมืองขาวสะอาดจริง แค่ล้างทำเนียบก็คงไม่พอหรอก แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องกลับไปทำความสะอาดบ้านเก่าของตัวเองด้วย โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณของกองทัพ ซึ่งต้องใช้จ่ายอย่างโปร่งใสและใช้เงินอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงปล่อยให้กองทัพอยู่เหนือการตรวจสอบ โดยเฉพาะในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ในส่วนของงบกระทรวงกลาโหม ทำไมจึงไม่มีการถ่ายทอดการประชุม ทั้ง ๆ ที่ มีคำขอใช้งบประมาณสูงถึง 222,671 ล้านบาท ตามรายงานข่าวของสื่อมวลชน ซึ่งต่างจากการพิจารณางบประมาณของหน่วยงานอื่น ที่มีการถ่ายทอดสดการประชุมอย่างเปิดเผยให้สื่อมวลชนร่วมรับรู้

แล้วทำไมการตัดสินใจเพื่อใช้เงินของประเทศในจำนวนมหาศาลถึง 2 แสนกว่าล้านบาท จึงต้องทำกันแบบลับๆ ล่อๆ ไม่เกรงใจะประชาชนผู้เสียภาษีบ้างหรือ

อย่ามาอ้างเรื่องความมั่นคง เพราะในอดีตก่อนที่จะมีการปฏิวัติ การพิจารณางบประมาณของกระทรวงกลาโหมก็สามารถตรวจสอบได้โดยนักการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชน โดยที่ประเทศก็ยังมั่นคงดี แต่พอ คสช. เป็นใหญ่ขึ้นมา ก็กลายเป็นว่างบของกองทัพเป็นเรื่องที่แตะต้องไม่ได้ ซึ่งไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ คนไทยส่วนใหญ่ยินดีจ่ายเงินเพื่อใช้พัฒนาประเทศ และไม่ขัดข้องถ้ากองทัพมีความจำเป็นต้องซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์หรือมีค่าใช้จ่ายตามที่จำเป็นแต่ก็ควรใช้เงินภาษีของประชาชนอย่างคุ้มค่า และต้องอธิบายกับสังคมได้ด้วยว่าที่ต้องใช้เงิน 2 เสนกว่าล้านบาทนั้นมีความจำเป็นอย่างไรบ้าง และเป็นไปตามภารกิจอะไร

ไม่อย่างนั้น ก็เท่ากับว่าคนไทยมีหน้าที่จ่ายภาษีอย่างเดียวโดยไม่มีสิทธิ์ถาม ยิ่งทุกวันนี้ ไม่มีนักการเมืองตรวจสอบการใช้งบประมาณ มีแต่สนช. ที่แต่งตั้งเข้ามาโดย คสช. ซึ่งก็เชื่อขนมกินได้ว่า คงจะยกมือผ่านงบกระทรวงกลาโหม 2 แสนกว่าล้านบาท 3 วาระรวด โดยไม่มีปัญหา แบบนี้เท่ากับรัฐบาลล้วงเงินออกจากกระเป๋าประชาชนโดยไม่ถามความยินยอม

ฉะนั้น ป่วยการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะล้างทำเนียบ เพราะถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการให้ประเทศสะอาดจริง ก็ต้องกลับไปทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ที่บ้านเก่าตัวเองเสียก่อน และถ้ากรอกยาฆ่าเชื้อโรคสูตรเข้มข้มใส่ปากรัฐมนตรีที่กินไม่เลือกซึ่งอยู่รอบๆ ตัวด้วยก็จะยิ่งดีมาก”

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการให้บ้านเมืองขาวสะอาดจริง แค่ล้างทำเนียบก็คงไม่พอหรอก แต่ พล.อ.ประยุทธ์…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม 2018