ติ่มซำรสดี ราคาก็ดี ยังพอมีให้กิน…!!

1005

ติ่มซำ…เป็นอาหารว่างมื้อเบาๆ ที่มีความหลากหลาย เป็นที่นิยม กินก่อนอาหารมื้อหลัก ของคนจีนมานานแสนนาน ติ่มซำ..คนจีนหลายเผ่าพันธุ์ คิดทำอาหารชนิดนี้ ต่างสูตร ที่หลากหลายแยกแยะประเภทของอาหารกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ฮกเกี้ยน สไตล์ฮ่องกง สไตล์กวางเจา ฯลฯ

ติ่มซำ…เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบหลักที่ใช้หมูและกุ้งเป็นส่วนใหญ่ ใช้ห่อด้วยแผ่นแป้ง แผ่นเกี๊ยว แล้วนำไปนึ่งหรือทอด รวมถึงของนึ่งต่างๆ ที่จัดอยู่ในประเภทติ่มซำ อย่างเช่น ซี่โครงหมูนึ่ง ปลานึ่ง กุ้งนึ่ง ก็เกี่ยวพันเป็นอาหารที่เรียกกันว่า..ติ่มซำ แล้วแต่เมนู ที่นำเสนอให้ลูกค้าของแต่ละร้าน…

เมนูหลักของติ่มซำที่มีขายและฮิตเป็นส่วนมากในบ้านเราคือ ขนมจีบ ฮ๊ะเก๋า ฝานโก๋ เสี่ยวหลงเปา ฟองเต้าหู้ทอด ซาละเปาใส้ต่างๆ และอาหารเครื่องเคียงต่างๆอีกหลากหลายชนิด ที่จัดไว้อยู่ในประเภทติ่มซำ

สวัสดีครับ เพื่อนๆนักกิน นักชิมทั้งหลาย พบกับ คอลัมน์“กินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์” ทางสื่อออนไลน์ ไทยแท็บลอยด์ เป็นประจำทุกวันพุธ

ทริปนี้ลุงดุลย์พาไปกิน..ติ่มซำ..รสชาติดีและราคาดี ที่ไม่แพงเวอร์จนเกินไป

หลังจากหลายคอลัมน์ที่ผ่านมา ลุงพาไปกินอาหารต่างๆนานา ที่เป็นอาหารจานด่วนบ้าง ร้านลับร้านอร่อยบ้าง ทริปนี้ ลุงดุลย์พามากินติ่มซำกันครับ

โดยทั่วไปแล้วร้านติ่มซำที่เปิดขึ้นมามากมาย แต่ละร้าน จัดโปรโมชั่นจูงใจลูกค้ากันต่างๆนานา ลด แลก แจก แถม หรือบุฟเฟ่ต์ราคาพิเศษ…สนนราคาของแต่ละร้านจะค่อนข้างสูงพอสมควร ซึ่งราคาของนึ่งถูกสุดอยู่ที่ 35 บาทขึ้นไป ต่างกับร้านที่ลุงจะแนะนำ และเคยไปกินอยู่ประจำ ติ่มซำรสชาติดี สู้ร้านเด่นร้านดังได้สบาย มิหนำซ้ำ“ราคาก็ดี” มีเงินแค่ 200 บาท ก็สามารถอิ่มอร่อยกับติ่มซำของร้านนี้ได้ ที่…โกตั้ม ติ่มซำ..!!

ร้านโกตั้มติ๋มซำ มีหลายสาขา ที่ลุงไปกินบ่อย ย่านซอยลาดพร้าว 101 และศรีนครินทร์ เรียกว่าถ้ามีโอกาสผ่าน ต้องแวะกินทุกครั้ง มาครั้งนี้ลุงเข้าไปทำธุระเรื่องเอกสารเกี่ยวกับรถยนต์ ย่านบางขุนเทียนชายทะเล นึกขึ้นมาได้ว่า มีเพื่อนๆในเพจ“กินกับลุง”แนะนำอาหารอร่อย เขาบอกว่าถ้าอยากกินติ่มซำ รสชาติดีราคาถูก ถ้ามาแถวถนนบางขุนเทียนชายทะเล แล้วอยากกินติ่มซำราคาดี ให้เลี้ยวเข้าไปในซอยเทียนทะเลซอย 7 ร้านจะอยู่ก่อนถึง สน.ท่าข้าม ก็จะพบร้านติ่มซำ โกตั้ม มีห้องแอร์ให้นั่งเย็นสบาย ลุงก็มาถึงที่ร้านตามคำแนะนำโดยหาไม่ยาก

วันนี้ลุงจัดเบาๆคนเดียว ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง 3 เข่ง ขนมจีบกุ้ง 2 เข่ง เห็ดหอมหมูสับ 2 เข่ง เป๋าฮื้อหมูสับบร็อคโคลี่ 2 เข่ง และเบคอนพันเห็ดเข็มทองอีก 2 เข่ง

รสชาติ และราคา เหมือนกันทุกสาขา โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง เข่งละ 35 บาท เด็ดมากทเนื้อกุ้งเน้นๆเด้งๆ มีน้ำซอสขลุกขลิก แบบกลิ่นอายของก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกง โชยเตะจมูก ราดจิ๊กโฉ่ หรือซอสส้มซ่า อร่อยเด็ด ขอบอก สมราคากับความอร่อย ส่วน ขนมจีบ และของนึ่ง ต่างๆที่ลุงสั่งมา อร่อยได้มาตรฐานทุกอย่าง เหมือนกันทุกสาขา เสียดายที่ลุงไม่ได้ลองบักกุ๊ดเต๋ สาขานี้ ก็ลุงจัด”ติ่มซำ”ไปคนเดียว 11 เข่ง ก็อิ่มเอาเรื่องอยู่ คิดเงินมาอยู่ที่ 300 กว่าบาท พร้อมเครื่องดื่ม ทริปนี้ถือว่าคุ้ม เมื่อเทียบกับร้านติ่มซำเจ้าดังๆหลายร้าน ร้านโกตั้มสู้ได้สบายมาก

อิ่มแล้ว ได้เวลาร่ำลากัน ที่ร้านโกตั้มติ่มซำ สาขาเทียนทะเล ซอย 7 อาหาร อร่อยสมราคา สำหรับคนที่ชื่นชอบกินติ่มซำทั้งหลาย ลุงขอแนะนำครับ

ติดตามคอลัมน์กินกับลุง ได้ทุกวันพุธ ทางสื่อออนไลน์ ไทยแท็บลอยด์ ว่าสัปดาห์หน้าลุงจะพาไปกินไปชิมที่ไหน โปรดติดตามครับ สวัสดี

-ลุงดุลย์-