ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีที่ พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีหลังกลับมาจากประชุม ครม.สัญจรที่สงขลาว่า พลเอกประวิตรก็โพร่งออกมาว่าจะไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองแล้ว เพราะมีขบวนการต่อต้านรัฐบาล คสช. มีการเดินขบวน มีการโจมตีกล่าวให้ร้าย แถมลูกน้องยังช่วยนำอาวุธโบราณสารพัดมาแสดงสำทับว่าเป็นเรื่องจริง

ดร.ปลอดประสพ กล่าวต่อว่า คณะรัฐบาลไปปักษ์ใต้ ชาวสวนยางมาพบ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนราคายางมันตก ชาวสวนยางอยู่ไม่ได้และรัฐบาลก็ช่วยอะไรไม่ได้ อย่างนี้เรียกว่ากล่าวร้ายหรือเปล่า เมื่อชาวประมงพูดกับนายกฯ ว่าเดือดร้อนออกจับปลาไม่ได้เพราะมาตรการของรัฐบาล อย่างนี้เรียกว่ามาหาเรื่องไม่แสดงความเคารพหรือ ชาวบ้านกลัวควันพิษจากถ่านหินโรงไฟฟ้าจึงรวมตัวกันมาคัดค้าน อย่างนี้เรียกว่าต่อต้านหรือแล้รัฐบาลตอบสนองเขาแบบไหน โดยนายกฯ ตะโกนด่าชาวประมงหาว่ามาขึ้นเสียง รัฐบาลจับพวกไม่อยากได้ถ่านหินโรงไฟฟ้าเข้าคุก รัฐบาลไม่ยอมพบชาวสวนยาง บอกให้ไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดแทนทั้งๆ ที่ก็เจอกันอยู่แล้วทุกวัน รัฐบาลนั้นแหละที่รวนเขา

ความไม่สงบตามที่รัฐบาลอ้างมันล้วนเกิดจากตัวรัฐบาลเองทั้งสิ้น คณะรัฐมนตรีลงใต้ไปประชุมเองมิใช่หรือ มาตรการหรือโครงการต่างๆที่ประชาชนไม่เอาล้วนมาจากรัฐบาลทั้งนั้น โดยเฉพาะกำหนดให้พรรคการเมืองต้องดำเนินการให้เรียบร้อยภายใน 180 วัน ก็มาจากรัฐธรรมนูญที่คณะรัฐบาลเขียนมาเอง เพื่อบีบบังคับทำลายพรรคเพื่อไทย จะเห็นว่าที่รัฐบาลอ้างเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อเลื่อนการปลดล็อกนั้นมันเลื่อนลอยไร้สาระทั้งสิ้น

หากรัฐบาลอยากอยู่ต่อไปอีกนานๆน่าจะหาอะไรที่มันแนบเนียนกว่านี้ การสร้างเรื่องพูดส่งเดชแสดงความใหญ่โตว่าสามารถลิขิตชีวิตคนอื่นได้นั้น เป็นนักเลงที่โบราณเขาเรียกว่ากุ๊ยแผลงฤทธิ์