ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความเห็นถึงกรณีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย ว่า ต้องถือว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งอัศจรรย์ที่เราสามารถทำได้สำเร็จ ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ช่วยกัน ขอขอบคุณทุกชาติที่มาช่วย และประชาชนทุกคนที่เป็นกำลังใจให้กับเด็กๆให้สามารถรอดพ้นออกมาอย่างปลอดภัย

เมื่อถามว่าจะมีการปูนบำเหน็จตอบแทนแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หน่วยงานจะพิจารณาเอง เขาจะเสนอขึ้นมา ตนไม่ขัดข้องถ้าเขาจะเสนอบำเหน็จพิเศษต่าง ๆ มา เพราะเจ้าหน้าที่เขาทุ่มเท ไม่ได้หลับได้นอน ส่วนกองทัพจะมีการเลี้ยงขอบคุณหรือไม่นั้น คงต้องให้เขาเป็นผู้พิจารณา ตนได้ให้กำลังใจไปแล้ว

เมื่อถามอีกว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวกองทัพจะมีการถอดบทเรียนเพิ่มหลักสูตรดำน้ำในถ้ำให้แก่หน่วยซีลหรือไม่  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หน่วยซีลเตรียมเรื่องดังกล่าวแล้ว เขาไม่เคยดำน้ำในถ้ำ ที่ผ่านมาเขาเคยแต่ดำน้ำในทะเล ก็คิดว่าเหมือนกัน แต่ปรากฏว่าความมืดในถ้ำกับในทะเลนั้นแตกต่างกัน ประกอบกับมีดินโคลนและพื้นที่แคบด้วย ซึ่งก็คงจะมีการถอดบทเรียนต่าง ๆ เพื่อนำไปสอนเพิ่มเติม

ในขณะเดียวกัน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อกรณีเดียวกันว่า แม้ว่าทางศูนย์ส่วนหน้าจะปิดตัวลงแล้ว แต่ศูนย์ของจังหวัดยังคงต้องทำงาน ขณะนี้กำลังดำเนินการสำรวจอุปกรณ์และของใช้ต่าง ๆ เพราะบางส่วนติดอยู่ในถ้ำ รวมถึงสรุปว่าหน่วยงานต่าง ๆ จะใช้งบประมาณจากส่วนใด ซึ่งบางส่วนเขาก็มีงบประมาณของตัวเอง เช่น รัฐวิสาหกิจ แต่ในส่วนอื่นต้องหาทางพิจารณาช่วยเหลือ อย่างเอกชนบางส่วนของติดอยู่ข้างในก็มี ที่ตนทราบอย่างเชฟลอนเขาให้เลย แม้จะติดอยู่ข้างในเขาก็ไม่ว่า ทางซีลก็บอกว่า ถ้าน้ำลด หน้าแล้วค่อยมาเก็บกัน เป็นต้น

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เรายังต้องมาทำการทบทวนหลังการปฏิบัติงาน (After action review) โดนทบทวนทั้งหมดตั้งแต่ทำอะไรบ้าง แต่ละส่วนประกอบด้วยใครบ้างทั้งหมด แล้วสรุปออกมาเป็นบทเรียนว่าต่อไปต้องทำอย่างไร เพราะยังไม่เคยมีเหตุการณ์นี้ที่ใดในโลก ดังนั้นจึงต้องมีการทำหลายๆอย่างซึ่งจะไม่ได้เป็นประโยชน์เฉพาะประเทศเรา เรื่องของเขา บนเขาต้องเบี่ยงน้ำ ข่างล่างต้องพร่องน้ำ ในถ้ำต้องสูบน้ำ อะไรหลายๆอย่าง ส่วนเครื่องมือช่วยเหลือ ของทีมต่างชาติเขาดำได้นานมาก ของเราดำได้ไม่กี่ชั่วโมง เราก็ต้องรีบสรุปบทเรียนแล้วนำเรียนให้รัฐบาล ซึ่งขณะนี้ก็กำลังทำกันอยู่ ทั้งนี้ตนให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยติดต่อกับทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติงานทั้งหมดเพื่อไล่เรียงการปฏิบัติงาน

ผู้สื่อถามถึงการให้การช่วยเหลือกรณีเหตุเรือนักท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทราบว่าเมื่อหักคนที่ไม่ได้ขึ้นเรือแล้วมี 46 ราย และขณะนี้ไม่มีคนสูญหายแล้ว เมื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยก็จะดำเนินการออกใบมรณบัตร แล้วประสานกับทางญาติต่อไป สำหรับประกันและเงินช่วยเหลือก็มีส่วนที่ดูแลและดำเนินการเรื่องนี้อยู่