นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส. จังหวัดพิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตทีมหมูป่าทั้งหมดออกจากถ้ำหลวงได้เป็นที่เรียบร้อย ถือเป็นการสิ้นสุดภารกิจกู้ภัยที่ใช้เวลาทั้งหมด 17 วัน ว่า ข้อคิดจาก กรณี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง คงไม่มีใครปฏิเสธ ปฏิบัติการช่วยหมูป่า 13 ชีวิตกลับบ้าน นั้นมีความโด่งดังระดับโลก เพราะคนที่มีชื่อเสียงระดับโลกนั้น ล้วนให้ความสนใจการช่วยชีวิตครั้งนี้ รวมทั้งทีมที่ช่วยเหลือแทบพูดได้ว่าเป็นทีมนักดำน้ำในถ้ำ แนวหน้าของโลก สิ่งที่น่าสนใจว่า ทำไมเรื่องนี้จึงโด่งดังถึงเพียงนี้ อย่างน้อยถ้าเราวิเคราะห์ได้ถูก ก็จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยของเราในโอกาสต่อๆไป ส่วนตัวตนมองว่ามันมีหลายปัจจัยมาก

1.การค้นพบครั้งแรก โดยมีนักดำน้ำชาวอังกฤษร่วมกับหน่วยซีลของเรา และนักดำน้ำชาวอังกฤษ ได้มีการบันทึกคลิป การสนทนากับเด็กไทย โดยที่เด็กไทยสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษ ให้เกิดความเข้าใจได้ เฉพาะคลิปนี้เป็นคลิปที่มีความสำคัญมาก และเชื่อว่าถูกแชร์ไปทั่วโลก เพราะภาษาอังกฤษ คนทั่วโลกฟังแล้วเข้าใจ

2.ทุกคนยิ่งแปลกใจ นอกจากเด็กจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ดูสภาพต่างๆของเด็ก ดูดีกว่าที่คาด เพราะตลอดระยะเวลา 9-10 วัน ช่วงค้นหาเด็กๆ หลายคนมีจินตนาการว่าเด็กๆอาจจะมีสภาพแย่ แต่ตรงกันข้าม กลับดูดี สงบ นิ่ง สุภาพ คนเลยยิ่งสนใจ

3.หลังจากค้นพบเด็กๆแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการนำเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำ ซึ่งไม่ง่ายตามที่เข้าใจกัน จึงยิ่งกลายเป็น story ต่อเนื่องเหมือนหนังภาคสองที่ต้องเผชิญ ทั้งชาวไทยและต่างชาติจึงติดตาม และช่วยกันระดมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อมาช่วยเด็กๆออกจากถ้ำ

4.ยังมีประเด็นสำคัญอีกหลายประเด็นที่สร้างความประทับใจ และเห็นใจ แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ตั้งแต่การพลีชีพของหน่วยซีล น้ำใจของจิตอาสา ความร่วมมือร่วมใจ ความรักสามัคคีของคนไทย รวมทั้งการบริหารสถาณการณ์ฉุกเฉิน ของท่านผู้ว่าได้อย่างยอดเยี่ยม สิ่งเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ทั่วโลกสนใจมาที่ การปฏิบัติการณ์ครั้งนี้

นพ.วรงค์ กล่าวต่อไปว่า แล้วจากนี้ไปจะทำอย่างไร หลาย ๆ ท่านคงมีมุมมองที่หลากหลาย ทั้งเรื่องการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเด็กจะดูแลแค่ไหน อย่างไร ตนขอเสนอความคิดเห็นในมุมที่ต่างออกไป เพื่อเป็นฐานในการปฏิรูปการศึกษา และเพื่อสร้างประเทศของเราให้พัฒนา

1.เด็กไทยต้องพูดภาษาอังกฤษได้ เราต้องวางมาตรฐานใหม่ให้ประเทศไทยว่า ต้องทำให้เด็กรุ่นใหม่ ทั้งลูกคนจนคนรวยพูดได้สองภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ได้พิสูจน์แล้วว่า เพราะคลิปการค้นพบเด็กมีการสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ คลิปจึงถูกแชร์โดยสื่อต่างประเทศ และสังคมออนไลน์ไปทั่วโลก English for All จึงน่าจะเป็นแนวทางดำเนินการ เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

2.เด็กไทยต้องมีทักษะชีวิต มีวินัย ไม่ใช่เรียนอย่างเดียว การส่งเสริมให้เด็กๆ ทำกิจกรรม เล่นกีฬา ถือว่าเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญมาก และเป็นการเสริมสร้างวินัยให้เด็กๆ เมื่อเวลาสถาณการณ์สำคัญๆ เด็กๆที่มีทักษะชีวิต มีวินัย จะมีการปรับตัวได้ดีมาก ไม่ใช่ให้เอาแต่เรียนอย่างเดียว แล้วเอาตัวไม่รอด

3.เด็กไทยต้องว่ายน้ำเป็น กระทรวงศึกษาควรกำหนดหลักสูตร ที่เป็นมาตรฐานให้เด็กไทยต้องเรียนรู้เรื่องการว่ายน้ำ และต้องว่ายน้ำให้เป็นทุกคน

“ท้ายที่สุดผมเชื่อว่า คนไทยทุกคนอยากเห็นอนุสาวรีย์ “จ่าแซม”หรือ “จ่าเอกสมาน กุนัน” นักทำลายจู่โจมใต้น้ำนอกราชการ อดีตหน่วยซีล ที่หน้าถ้ำขุนน้ำนางนอน เพื่อเป็นสิ่งเตือนความทรงจำดีๆ และเป็นตำนานเล่าขาน ต่อปฏิบัติการณ์ ครั้งสำคัญของชาวโลกในครั้งนี้ ให้คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ได้รับทราบ วรงค์ เดชกิจวิกรม” นพ.วรงค์ กล่าว

ข้อคิดจาก กรณี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวงคงไม่มีใครปฏิเสธ ปฏิบัติการช่วยหมูป่า 13 ชีวิตกลับบ้าน นั้นมีความโด่งดังระดับโลก…

โพสต์โดย Warong Dechgitvigrom เมื่อ วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2018