พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย บางรายอ้างว่า จังหวัดที่มีหน่วยที่ตั้งของทหาร มีการเคลื่อนไหวเดินหน้าดูดนักการเมือง ว่า สื่อถามแต่เรื่องนี้ ไม่ดูดกันสักวัน ไม่ได้หรือ ตนไม่ได้เกี่ยวข้องใครจะเกี่ยวข้องก็ว่ากันไป พอตนพูดอะไรก็หาว่าแก้ตัว หากไม่พูดอะไรก็มองว่าตนปัด ขี้เกียจพูด ไม่พูดดีกว่า มันไม่เกิดประโยชน์อะไรในเวลานี้เลย ตนไม่อยากให้มันวุ่นวาย

“เรื่องดูดเป็นเรื่องกระพี้ ซึ่งก็คือเปลือกนอก เรื่องจริงคือถึงเวลาไปเลือกตั้ง อย่ามาพูดกันตอนนี้ ดูดไปดูดมา ประชาชนจะเลือกสักพวกหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ คุณอย่าไปสนใจตรงนั้นมากนักเลย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่โลกโซเชียลแชร์ข้อความระบุมีการวางยาสลบทีมหมูป่าฯ ก่อนนำตัวออกจากถ้ำ ว่า คุณรู้ไหมว่าการแพทย์เขาทำอย่างไรจะให้เด็กไม่ตกใจกลัวเวลาออกมา ก็เหมือนที่เรากินเราก็กินยาแก้แพ้ให้มันรู้สึกว่ามันไม่เป็นไร มันไม่ตื่นเต้น ใครจะวางยาสลบแล้วมันจะออกมาได้อย่างไร เขาเรียกว่ายาคลายประสาทอะไรสักอย่างให้เด็กไม่ตื่นเต้นไม่เครียด

“เรากินมาเยอะแล้วยิงปืนเราก็ให้กินแล้วมันจะยิงปืนแม่น เพราะมันไม่ตื่นเต้นไง ลองกินไหม เรากินทุกวันไม่เห็นตายเลย เรากินทุกคืน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายกฯ ทำไมต้องทานยาคลายเครียดทุกคืน พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ยานี้บางทีมันทำให้ลืมพวกเธอ (ผู้สื่อข่าว) ด้วยไง”

เมื่อถามว่า ตั้งแต่เกิดเหตุเด็กติดถ้ำนายกฯนอนหลับบ้างหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ไม่หลับก็ตายไปแล้วสิ หลับบ้างไม่หลับบ้าง”

เมื่อถามว่า เด็กๆที่ออกมามีสติสัมปชัญญะครบกันทุกคนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า มีเมื่อคืนตนไปเยี่ยมก็ทักคุยกับทุกคนทั้ง 8 คน มีสติกันทุกคน 4 คนแรกสามารถเข้าไปเยี่ยมได้เพราะผ่านการตรวจร่างกายตรวจเชื้อดีแล้ว อีก 4 คนที่เพิ่งออกมาเข้าไปเยี่ยมยังไม่ได้ยังคาดจมูกปิดจมูกอยู่ พอบอกให้ยกมือก็ยกกันทุกคน

“ผมได้บอกออกมาก็เป็นคนดีของสังคมใช่ไหม เขาก็ยอมรับว่าจะเป็นคนดีของสังคม อยากเป็นนักฟุตบอลใช่ไหมก็ขอให้ติดทีมชาติ พ่อแม่ที่เฝ้าอยู่ข้างนอกก็นั่งยิ้มชอบใจ ผมก็บอกว่า วันก่อนนายกฯพูดเชื่อไหม ก็ตอบกันว่าเชื่อค่ะๆสำเร็จๆ เราต้องให้กำลังใจคนทุกคน วันนี้ไม่ใช้เวลาไปจับผิดจับถูกใครเก่งใครไม่เก่ง รอรับสถานการณ์ที่มันไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกไม่ดีกว่าหรือเข้าใจหรือยัง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว