นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประธานมูลนิธิเสนีย์ ปราโมช พร้อมอดีตหัวหน้าพรรค อาทิ นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมเปิดตัวสถาบันพลเมืองภิวัฒน์ มูลนิธิควง อภัยวงศ์ โดยมีนายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้อำนวยการฯ โดยนายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การตั้งศูนย์พลเมืองภิวัฒน์ เพื่อสืบสานอุดมการณ์ของมูลนิธิควง อภัยวง และแยกการศึกษาวิจัยด้านสังคมออกมาจากสถาบันออกแบบประเทศไทย โดยมุ่งบทบาทสำคัญเพื่อให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากที่สุด

นายชวน หลีกภัย กล่าวในหนึ่งโดยระบุว่า งานทุกอย่างก็ต้องการความเป็นมืออาชีพ โดยการตั้งสถาบันพลเมืองภิวัฒน์ ได้มอบหมายให้นายกษิต ภิรมย์ ทำภารกิจนี้ หากสามารถกระจายความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตย โดยปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการปฏิบัติ หากปราศจากความเข้าใจก็เดินไปได้ยาก เมื่อการเมืองเป็นธุรกิจการเมือง จึงทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมันในระบอบประชาธิปไตย

“ส่วนตัว มั่นใจในตัวนายกษิตเพื่อเป็นการสืบสานอุดมการณ์ของนายควง อภัยวงศ์ อดีตหัวหน้าพรรคประธิปัตย์คนแรก ในฐาะนักประชาธิปไตยคนสำคัญของประเทศ อย่างไรก็ตาม บ้านเมืองจะเดินหน้าได้ประเทศชาติต้องเป็นประชาธิไตย โดยหัวใจสำคัญคือการเคารพสิทธิเสรีภาพ และไม่สร้างเงื่อนไขนำไปสู่การยึดอำนาจ พร้อมแนะนำให้ กกต.ใช้ช่วงเวลานี้ทำความเข้าใจในระบบประชาธิปไตย ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง” นายชวน กล่าว

ด้าน นายบัญญัติ กล่าวว่า หากศูนย์ฯ นำมรดกทางการเมืองไปปรับใช้ จะส่งผลดี โดยต้องไม่สนับสนุนเผด็จการ ถือเป็นภารกิจท้าทายและเห็นด้วยที่ต้องทำให้แพร่หลายมากที่สุด พร้อมเชื่อมั่นว่าประชาธิปไตยต้องสร้างความเข้าใจให้ประชาชนอย่างถ่องแท้ โดยที่ผ่านมายังวนเวียนกับการเลือกตั้ง ยึดอำนาจ และเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ แต่สิ่งกังวลคือ คนชั้นกลางเริ่มใจร้อนมากขึ้น อันสืบเนื่องมาจากฝ่ายการเมืองสร้างปัญหา ส่วนฝ่ายรัฐประหารเอง ก็ต้องยอมรับว่ามาแก้ปัญหาเพียงชั่วคราวเท่านั้น จะอยู่นานเท่าใด ก็ไม่สามารถตอบได้ ขอให้กลับมาถามอำนาจโดยแท้จริง คือ ประชาชน

สถาบันพลเมืองภิวัฒน์ สถาบันพลเมืองภิวัฒน์ สถาบันพลเมืองภิวัฒน์ สถาบันพลเมืองภิวัฒน์ สถาบันพลเมืองภิวัฒน์ สถาบันพลเมืองภิวัฒน์