นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กรณีที่โซเชียลมีเดียของจีนไม่พอใจคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยระบุว่า “โคตรมั่ว
สร้างกระแสว่าสื่อจีน ด่าไทยหนัก เรื่องเรือล่มที่ภูเก็ตความจริงคืออะไร? 1 รัฐบาลจีนทราบดีแล้วว่า ทั้งลุงตู่ลุงป้อม ได้กำกับกำชับ และทุ่มเทความสนใจให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งๆที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับการกู้ภัยนำทีมฟุตบอลหมูป่ากลับบ้าน
2 มีการประสานงานอย่างฉับพลันทันใดให้ทุกองค์กรที่เกี่ยวข้องในประเทศจีนได้รับทราบความจริงว่า สาเหตุของเรือล่มเกิดจากอะไร เพื่อจะได้ช่วยกันแก้ไขต่อไป ซึ่งทางสถานทูตจีนก็ได้รับการประสานงานอย่างรวดเร็วด้วย
3 มีผู้ใช้ชื่อว่า”อ้ายจง” เป็นโซเชี่ยลในการนำเสนอ ซึ่งเรื่องที่นำมาเสนอนั้น อาจเป็นความเห็นของ Social ในจีนบางคน ไม่ใช่ฐานะสื่อหลักของประเทศจีน หรือรัฐบาลจีนหรือสถานทูตจีน ซึ่งเป็นธรรมดาของคนบางคนที่จะรู้สึกและคิดเห็น
4 ผู้ใช้ชื่อ”อ้ายจง”เขียนข้อความเป็นภาษาไทยเป็นใคร เป็นคนไทยหรือเป็นคนจีน หรือไต้หวัน รู้กันหรือยัง ถ้ายังไม่รู้การเอาที่เขาเขียนมาอ้างว่าเป็นสื่อจีนจะไม่เป็นการหลอกลวงคนไทยดอกหรือ
กรณีเช่นนี้จึงไม่ควร ระบุว่าเป็นสื่อจีน เพราะไม่ใช่สื่อของรัฐบาลจีนของสถานทูตจีนหรือของประชาชนจีน
ผมเองมีเพื่อนฝูง และประสานงานอยู่กับหลายหน่วยงาน ผมก็ได้ประสานงานและแจ้งข่าว สาเหตุ เรือล่มและ ความช่วยเหลือของประเทศไทย ตั้งแต่วันแรกที่เกิดขึ้น ก่อนที่ข่าวทางการจะไปถึงเมืองจีนด้วยซ้ำไป ดังนั้นจึงไม่มี ปัญหาความขัดแย้งหรือความเกลียดชังระหว่างกัน ดังที่คนบางพวกกำลังสร้างกระแสอยู่เลย”

โคตรมั่ว สร้างกระแสว่าสื่อจีน ด่าไทยหนัก เรื่องเรือล่มที่ภูเก็ตความจริงคืออะไร? 1 รัฐบาลจีนทราบดีแล้วว่า…

โพสต์โดย Paisal Puechmongkol เมื่อ วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2018