ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการปราบปรามผู้ประกอบการทัวร์ศูนย์เหรียญในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ว่า เบื้องต้นต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนการกระทำความผิด ส่วนเรื่องความสูญเสียเป็นคนละเรื่องกัน เราแสดงความเสียใจอย่างจริงใจ และได้สั่งการกองทัพเรือ ตำรวจน้ำ ช่วยเหลือชาวจีนที่บาดเจ็บและเสียชีวิต รัฐบาลต้องช่วยเหลือเต็มที่ และแสดงความเสียใจต่อคนจีนอย่างจริงใจ ส่วนการดำเนินความผิดเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และต้องตั้งกรรมการสอบในการนำเรือออกจากฝั่ง

เมื่อถามว่า กรณีนี้จะเป็นตัวอย่างดำเนินการกับทัวร์ศูนย์เหรียญหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะต้องรอให้มีการสอบสวน ทัวร์ที่ผิดกฎหมายก็ว่าไปตามกฎหมายที่ยึดถือ

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีจะสร้างความเชื่อมั่นและความอุ่นใจให้ชาวจีนอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็อุ่นใจอยู่แล้วเพราะเราดูแล

เมื่อถามถึงท่าทีของรัฐบาลจีนมีต่อเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เขาก็คงไม่พอใจ แต่ไม่เป็นไรเพราะเป็นคนละประเด็น เราทำเต็มที่แล้ว

เมื่อถามกรณีที่โซเชียลมีเดียของจีนไม่พอใจคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร ที่ระบุเหตุที่เกิดขึ้นเพราะคนจีนทำกันเองจะกระทบต่อการท่องเที่ยว พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีอะไร เป็นคนละเรื่องกัน การทำผิดเรื่องหนึ่ง การช่วยเหลือเรื่องหนึ่ง ถ้าตนพูดอะไรให้ไม่พอใจต้องขอโทษ ตนได้รับรายงานมาอย่างนั้นจริงๆ รัฐบาลจีนไม่ได้มีตำหนิอะไรมา เพราะมันคนละเรื่องกัน ตนพูดเรื่องทำผิดไม่ใช่เรื่องช่วยเหลือ แต่ก็มีโซเชียลว่าผม

เมื่อถามว่ารัฐบาลจีนไม่ได้ตำหนิเรื่องดังกล่าวนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ใช่ มีแต่โซเชียลฯ ที่ว่าตน ตนพูดเรื่องกระทำความผิดไม่ใช่เรื่องช่วยเหลือ