นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต่อเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตจนมีผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากนั้น ว่า ตนไม่ได้เห็นข่าว ไม่ได้ติดตาม แต่มองว่าไม่น่าจะกระทบกับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ ส่วนทางการจีนจะพอใจการช่วยเหลือของไทยหรือไม่นั้น นายดอน เห็นว่า หากจะให้พอใจจริงๆ เหตุการณ์นี้ไม่ควรเกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งผู้เสียชีวิต ผู้รอดชีวิต และผู้สูญหาย โดยหลังจากนี้ไม่ควรเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก

อย่างไรก็ดี การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบเหตุการณ์เรือล่มของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้เป็นไปได้ด้วยดี ขณะที่ปัญหาความไม่เรียบร้อยที่เกิดขึ้น เชื่อว่าจะเป็นโอกาสดีที่ทั้งสองประเทศจะมาจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจีนพอใจการช่วยเหลือของไทยหรือไม่นายดอน กล่าวว่า ถ้าจะพอใจคือไม่อยากให้เรื่องเกิดขึ้น แต่เมื่อเรื่องเกิดแล้วต้องดูแลกันเต็มที่ ซึ่งเราช่วยอย่างที่เห็นคือดูแลผู้รอดชีวิต และค้นหาผู้ที่ยังไม่พบ รวมถึงญาติพี่น้องของผู้ที่เสียชีวิตหรือเสียหายต้องดูแลเต็มที่ ทั้งนี้เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะเกิดในประเทศใดรัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องจริงใจในการดูแลเพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้น