นายนพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา อาจารย์มหาวิทยาลัยจิงเม่า หรือ University of International Business and Economics (UIBE) ที่ประเทศจีน โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้ความเห็นต่อกรณีเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ทำนองว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเพราะคนจีนทำกันเอง โดยระบุว่า “เมื่อวาน คนจีนแถวบ้านผมก็จับกลุ่มคุยกันเรื่องเรือล่มที่ภูเก็ต เพื่อนคนจีนของผมคนหนึ่งซึ่งเป็นมหาเศรษฐีระดับพันล้านก็ยกเลิกที่จะพาครอบครัวไปเที่ยวภูเก็ตในเดือนหน้า

ผมไม่ค่อยอยากจะพูดเรื่องนี้ เพราะพูดทีไรก็จะมีสารพัดคนเข้ามาโต้ตอบว่า ก็คนจีนทำกันเอง กินรวบตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ทัวร์ศูนย์เหรียญ คนไทยไม่ได้อะไร ฯลฯ

ก็พูดทำนองคล้าย ๆ กับที่พี่ป้อมของลุงตู่พูดจนโด่งดังไปทั่วเมืองจีนขณะนี้นั่นล่ะ

หรือไม่ก็ด่าเหยียดหยามคนจีน เมืองจีน ด้วยคำพูดเดิม ๆ แม้ส่วนใหญ่คนที่พูดจะมีเชื้อสายจีน หรือชีวิตนี้ยังไม่เคยมาเมืองจีนเลยด้วยซ้ำ หรือไม่ก็แค่เคยไปแถว ๆ เสินเจิ้น-กวางเจาไม่กี่ครั้ง แล้วก็พูดถึงประเทศจีนได้ทั้งประเทศอย่างกับผู้เชี่ยวชาญ

แต่ครั้งนี้มีความเสียหายใหญ่หลวงเกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะกับการท่องเที่ยวไทย ผมจึงขอพูดอะไรสักนิด

ทุกประเทศ ย่อมมีคนที่พยายามหาช่องทางหากิน สำคัญที่เราต้องมีกฎหมายที่รัดกุม และมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

เราไปโทษเขาไม่ได้หรอก เพราะเราคือเจ้าของประเทศ แต่เราไม่ดูแลบ้านของเราเอง ความรับผิดชอบอยู่กับเราเต็ม ๆ

ผมอยู่เมืองจีน ผมมีวีซ่าระยะยาว แต่แค่เปิดร้านกาแฟ ผมก็ยังไม่กล้าทำ เพราะผิดจากวัตถุประสงค์ที่ผมได้รับอนุญาตให้อยู่ในเมืองจีนโดยรัฐบาลจีน

แม้ผมอยากจะใช้โนมินีคนจีนแทน ก็ทำไม่ได้ง่าย ๆ เพราะมีหน่วยงานจีนคอยตรวจสอบยุบยับ เข้าเยี่ยมถึงสำนักงานและบ้านพักอาศัยเป็นประจำ สำหรับเรื่องจ่ายเงินใต้โต๊ะนั้นเลิกคิดได้เลย มีแต่จะหาคุกจีนใส่ตัวเพิ่มเข้าไปอีก

แม้กระทั่งนักศึกษาต่างชาติ มีวีซ่านักเรียน แค่เปิดร้านขายของออนไลน์บน taobao พอทำไปสักพัก เริ่มเป็นเรื่องเป็นราว ก็ถูกจับ ถูกยึดสินค้า ถูกจับขังแล้วเนรเทศ

ตรงกันข้าม ในเมืองไทย คนจีนสามารถเปิดร้านขายของกันได้หน้าตาเฉย ทำได้แม้แต่เปิดบริษัทห้างร้านโดยใช้คนไทยบังหน้า จ้างลูกจ้างคนจีนกันโครม ๆ สร้างเรือนำเที่ยว พานักท่องเที่ยวออกทะเลกลางพายุกันได้อีกต่างหาก

ทั้งหมดนี้ทำได้ยังไง ทำด้วยวีว่าอะไร มี work permit กันหรือไง หรือว่ามีแค่วีซ่าท่องเที่ยว แต่ทำทุกอย่างได้เสมือนคนไทยกันอย่างเอิกเริก

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท้องที่ ฝ่ายปกครองท้องถิ่น สรรพากร ฯลฯ หน่วยงานราชการของเราที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทำอะไรกันอยู่

ไม่ต้องคิดมากก็เดาได้ว่าต้องมีการรับส่วยส่งส่วยกัน ไม่งั้นไม่มีทาง

คนจีนกำลังไม่พอใจ ลามเป็นไฟลามทุ่ง ไม่รู้ว่าจะลุกลามกันไปถึงไหน นักท่องเที่ยวจีนปีละสิบกว่าล้านคน มูลค่าธุรกิจการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวจีนเหล่านี้ปีละนับแสนล้านบาท ก็อาจมีปัญหา

ต่อให้เขารู้ว่าเป็นพวกคนจีนด้วยกันแอบมาทำกันเองในเมืองไทย เขาก็คาดหวังว่าประเทศไทยจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดเหมือนอย่างที่ประเทศจีนทำ ไม่ใช่พูดทำนองว่า สมควรแล้ว ก็พวกคนจีนทำกันเอง

คำพูดอย่างนี้เมื่อออกจากปากผู้บริหารประเทศระดับรองนายกฯ ก็ยิ่งไปกันใหญ่

ก็ยังดีที่นายกฯ ยังรุดไปภูเก็ต เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้เสียชีวิตชาวจีนด้วยตัวเอง และสั่งการเฉียบขาดให้ดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

แต่จะดีกว่านี้ หากสามารถดำเนินคดีถึงข้าราชการที่รับส่วยทั้งหมดด้วย ล้างบางให้หมด เอาตัวออกมาประจาน และอย่าให้มีอีก

กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย คนต่างชาติได้รับอนุญาตให้ทำอะไรได้แค่ไหนในเมืองไทยก็ต้องทำได้แค่นั้น ข้าราชการทุจริตจะต้องถูกดำเนินคดี

หากเผด็จการทหารมีอำนาจเด็ดขาดยังทำไม่ได้ ประเทศไทยก็คงสิ้นหวัง”

เมื่อวาน คนจีนแถวบ้านผมในกรุงปักกิ่งก็จับกลุ่มคุยกันเรื่องเรือล่มที่ภูเก็ต…

โพสต์โดย Noppanan Arunvongse Na Ayudhaya เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม 2018