นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีเรือนักท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ (5 ก.ค.) ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ถึงเวลาต้องทบทวนระบบรักษาความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวอย่างจริง
ในฐานะที่เป็นคนจังหวัดตรัง เป็นคนใต้โดยกำเนิด คุ้นเคยกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และทราบว่าการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับชาติมหาศาล การปรากฏข่าวเรือล่ม มิใช่แต่เพียงสร้างความเสียใจกับฝ่ายผู้สูญเสีย แต่ยังทำลายภาพลักษณ์ และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย
ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากการหาผู้กระทำผิดกฎหมายมาลงโทษ ยังหวังว่าฝ่ายผู้มีอำนาจจะใช้เหตุเศร้าสลดใจครั้งนี้ปรับปรุงระบบการรักษาความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยว เพราะต้องไม่ลืมว่า ในรอบ 5 ปีหลังสุด แต่ละปี ประเทศไทย มีนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล กว่า 25 ล้านคน เป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นกว่าในอดีตมาก
ด้วยจำนวนที่มากขนาดนี้ ระบบการรักษาความปลอดภัยของเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ย่อมไม่สามารถรองรับกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น
กรณีล่าสุด มีข้อสงสัยว่า
ทัวร์ 0 เหรียญ ถูกปราบปราม ไปแล้วจริงหรือไม่ เพราะ ตร. เพิ่งอายัดเงินบริษัทเจ้าของเรือที่ล่ม ด้วยเหตุว่าบริษัทจดชื่อในนามคนไทย แต่เจ้าของตัวจริงเป็นชาวต่างชาติ แถมบริษัท ยังโยงกับบริษัทท่าลี่ ที่ตำรวจดำเนินคดีทัวร์ศูนย์เหรียญตั้งแต่ปี 2558
ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว มีจิตสำนึกรับผิดชอบหรือไม่ เพราะกัปตันเรือ ไม่ฟังคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา และพาเรือออกไปเจอกับฝนตกคลื่นลมแรง นำมาซึ่งโศกนาฎกรรม
มีเจ้าหน้าที่ ดูแลรักษาความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่
ส่วนตัวมีข้อเสนอให้ ต้องเพิ่มบุคลากร รวมถึงระบบอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัยด้านการรักษาความปลอดภัยให้เหมาะสมกับจำนวนธุรกิจท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด เช่นในส่วนของกรมเจ้าท่าก็ควรต้องเพิ่มทั้งในตำแหน่งของผู้ตรวจสอบใบอนุญาต สภาพท่าเรือ สภาพเรือ รวมไปถึงฝ่ายกู้ภัย ควบคู่ไปกับการเพิ่มโทษสำหรับผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย พร้อมกับมีหน่วยประเมินผลการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะถ้าระบบดี การบังคับใช้กฎหมายที่เข้มแข็ง เหตุการณ์เช่นนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น การจ่ายเงินเยียวยาจำนวนมากเพียงใดก็ไม่อาจชดเชยกับความสูญเสียรวมทั้งชื่อเสียงของประเทศ
ก็หวังว่าเสียงตรงนี้ จะส่งไปถึงฝ่ายที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบ”

“อย่าให้ความสูญเสียครั้งนี้ เป็นเรื่องสูญเปล่า” นายศุภชัย กล่าว

ถึงเวลาต้องทบทวนระบบรักษาความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวอย่างจริงจังในฐานะที่เป็นคนจังหวัดตรัง เป็นคนใต้โดยกำเนิด…

โพสต์โดย Suphachai Jaismut เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม 2018