ตร.เร่งสอบหนุ่มจีนใส่ชุดตำรวจมีชายหัวเกรียนเปิดประตูรถให้โชว์ว่อนโซเชียล !!

272

โฆษก ตร.สั่งตรวจสอบคลิปนทท.จีนใส่ชุดตำรวจโชว์มีชายหัวเกรียนเปิดประตูรถให้โชว์ว่อนโซเชียล ยังไม่ชัดมีความผิด เร่งสอบข้อเท็จจริง

วันที่ 5 ธ.ค.66 พล.ต.ท.อายชนไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.)​ เปิดเผยกรณีมีการแชร์ภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนสวมเครื่องแบบตำรวจในสถานที่ท่องเที่ยวของไทยและยังมีการระบุเป็น SoftPower ของไทย ว่า จะต้องมีการตรวจสอบกับทุกหน่วยในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าเกิดเหตุที่ไหนอย่างไร และเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร ต้องพิสูจน์ทราบทั้งตัวบุคคลและสถานที่ ส่วนจะมีความผิดตามข้อกฎหมายใดหรือไม่นั้น ขอให้รอการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แล้วค่อยมาพิจารณาว่าเข้าองค์ประกอบความผิดไหนอย่างไร

เช่นเดียวกัน หากเป็นคนไทยทั่วไปและนำเครื่องแบบมาใส่จะมีความผิดหรือไม่นั้น ก็ต้องพิจารณาเป็นกรณีไปเช่นก่อนหน้านี้ก็มีการแต่งเครื่องแบบเพื่อใช้ในการแสดงหรือขออนุญาตถ่ายทำ เป็นต้น ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นที่มีการแชร์ไปทั่วโลกจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ตำรวจลักษณะดูหมิ่นหรือดูแคลนหรือไม่นั้น ย้ำว่าต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร เบื้องต้นจะต้องเร่งตรวจสอบโดยเร็วที่สุด

โฆษก ตร.ยังฝากไปยังนักท่องเที่ยวว่า การแต่งเครื่องแบบหรือให้เจ้าหน้าที่มาบริการขับรถให้ในสถานที่ราชการหรือสถานที่ทั่วไปนั้นต้องระมัดระวังเพราะอาจจะเข้าข่ายความผิดได้ อีกทั้งต้องดูเรื่องสามัญสำนึกของทุกคน โดยเฉพาะหน่วยงานราชการนั้นๆที่ให้นำไปใช้ ว่าเครื่องแบบนี้นักท่องเที่ยวได้มาอย่างไร และเรื่องคอนเท้นที่ทำมีรายละเอียดเรื่องคำพูดหรือกริยาวาจาอย่างไรส่งผลกระทบต่อหน่วยงานหรือไม่ และขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตารวมถึงผู้บังคับบัญชาก็ต้องกวดขันหรือสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาในเรื่องดังกล่าว ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมาขอใช้เครื่องแบบหรือใช้สถานที่อุปกรณ์ รถ หรือแม้แต่วิทยุสื่อสารต่างๆต้องพิจารณาให้ดี และผู้บังคับบัญชาต้องมีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ

เพจ “ลุยจีน” ยังได้ลงข้อมูลด้วยว่า

อีกจุดที่น่าสนใจของ นทท.จีนคนที่ถ่ายคลิปมีชายหัวเกรียนเปิดประตูให้ขึ้นรถ แถมยังได้ใส่ชุดตำรวจถ่ายคลิป

จากที่ไปส่องโปรไฟล์ผู้ชายจีนคนนี้ใน Douyin(Tiktok จีน) ใช้ชื่อว่า 东瀛小野亮(อ่านว่า ตงหยิงเสียวเหย่เลี่ยง) ซึ่งชื่อที่เค้าเรียกตัวเองในคลิปคือ 亮哥(เลี่ยงเกอ หรือ พี่เลี่ยง) เค้าบอกว่าตัวเองอยู่ญี่ปุ่นมาเป็น 10 ปีแล้ว ทำธุรกิจรับจัดทัวร์เที่ยวญี่ปุ่นแบบ VIP แล้วคอนเทนต์ส่วนใหญ่ของเค้าก็จะมารีวิวพวกการเที่ยวเลาจ์ที่ญี่ปุ่น, Q&A เรื่องเกี่ยวกับเที่ยวกลางคืน, รีวิวแฟนผู้หญิงญี่ปุ่นเป็นยังไง ฯลฯ เค้าเคยดังในโซเชียลจีนจากที่เคยทำคลิป “ผมเคยเดตกับผู้หญิงญี่ปุ่นมาไม่ต่ำกว่า 100 คน” 55555

ซึ่งจากคลิปที่ นทท.คนนี้มาไทยแล้วถ่ายใส่ชุดตำรวจมชายหัวเกรียนเปิดประตูรถขับรถรับส่งให้(คาดว่าแฟนเค้าที่เป็นผู้หญิงในคลิปเต็มถ่ายให้) ทำเพื่ออะไร…ก็เพื่อเสริมบารมีตัวเองไง ว่าเห็นมั้ยเค้ามีพาวเว่อร์ขนาดไหน ขนาดมาไทยยังมีตำรวจไทยมาต้อนรับ ขอชุดมาใส่เค้ายังไม่ว่าเลย 555555

ซึ่งไอ่พฆติกรรมแบบนายคนนี้มัยไม่ใช่ว่าเพิ่งมี มันมีมานานแล้ว พวกนักธุรกิจคนจีนที่อยู่ในไทยหรือมีโอกาสมาเที่ยวไทย พอรู้ว่ามี “บริการพิเศษ” จากเจ้าหน้าที่รัฐก็จะยินดีจ่ายมากๆเพื่อถ่ายรูปถ่ายคลิปลงโซเชียล เอาไว้โชว์เอาไปสร้างโปรไฟล์ตัวเองให้ดูดี — แบบถ้ามีปัญหาอะไรนึกถึงอั๊วะ อั๊วะช่วยลื้อได้ อะไรแบบนี้

ก็จะไม่ให้พวกนี้ยอมควักเงินจ่ายได้ยังไง
ในเมื่อมีคนขายยินดีขายประสบการณ์แบบนี้ให้พวกเค้า

ขายจนคนจีนทั่วไป ยังเข้าใจว่าทำได้เรื่องปกติหนิที่ไทย
Soft Power มั้ยล่ะไทยแลนด์…

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02BJbgNoUzhcyVsnu2gRD9PGNXmnhKwCiNvSTvgTwovwDhVn5EHBx4BzRjdF5rwC1l&id=100047154365648&mibextid=Nif5oz

คลิกอ่านที่มา

https://m.douyin.com/share/video/7307892890917752074

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์