นายพชร นริพทะพันธุ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลกำลังดำเนินการสอบสวนบริษัททัวร์ หลังเกิดเหตุการณ์เรือบรรทุกนักท่องเที่ยวล่ม 2 ลำที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ (5 ก.ค.) ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “จะสอบบริษัททัวร์ .. อย่าลืมสอบรัฐบาลตัวเองด้วยว่า ระบบการช่วยเหลือ มีประสิทธิภาพแค่ไหน เผื่อไม่รู้จะเรื่มจากตรงไหนขอเสนอหัวข้อ ดังนี้

1) จุดจม ของเรือ ฟินิกซ์ ห่างแค่ 7 กม จาก บก ทรภ 3 เครื่องบิน และเรือ ของ บก ทร ใช้เวลา เท่าไหร่ ถึง จุด วิกฤติ ?

2) ทำไม ผู้รอดชีวิตถึง 2 คน ที่ลอยคอ กลางทะเล ได้รับ การช่วยเหลือ จาก เรือของเอกชน ตอนเช้าของวันที่ 6 กค ไม่ใช่เรือ ของ จนท ?

3) ทำไม กรมเจ้าท่า ไม่อนุญาติให้ เรือ เอกชน บูรณาการออกเรือช่วยเหลือ ผู้มีโอกาส รอดชีวิต ทันที ที่ อากาศเปิด ในคืนนั้นเลย ?

4) ทำไม ไม่เอาเรือใหญ่ ตั้งศูนย์บัญชาการ กลางทะเล ณ จุด ล่ม หาทางไหลของน้ำ และรีบช่วย ผู้มีโอกาสรอดชีวิต ทั้งหมด ซึ่ง น่าจะมีถึง 20 กว่าชีวิตที่ ลอยคอกลางทะเลเสียชีวิต

5) จริงหรือไม่ และทำไม เรือ และ เครื่องบิน ของ ราชการ ทั้งหมด หยุดการค้นหา ตอน 19.00 น ของวันที่ 5 กค ทั้งๆที่อากาศเปิด และรู้ทั้งรู้ว่า มีผู้ มีโอกาสรอดชีวิต ลอยคออยู่กลางทะเล

นี่คือ ผลกระทบระดับประเทศ รายได้หลักที่เพิ่มขึ้น (หลังจากที่รายได้อื่นๆ หายไปจากการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล) แต่นายกฯ ใช้เวลากว่า 4 วัน จากวันที่เกิดเหตุ เพื่อลงมาพื้นที่ (เครื่องบินๆแค่ 1 ชม ?) สิ่งที่ สื่อสารออกมาคือ รัฐจะไล่บี้ บริษัทเอกชน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบความเชื่อมั่นเพิ่มเติม – แต่มันเป็นภัยธรรมชาติ ซึ่งเกิดขึ้นได้ ในฤดู มรสุม และก็ กระทบกันทั่วหน้า ไม่ใช่เฉพาะเรือ ฟินิกซ์

ผมโตมาบนเกาะ ภูเก็ต เที่ยวเกาะเฮ เกาะราชา ตั้งแต่มันยังไม่มี สิ่งปลูกสร้าง น้อยครั้งที่จะเห็น คลื่น 5 – 10 เมตร ในทะเลปิด บริเวณนั้น … แน่นอนมีสิ่งต่างๆที่ เอกชน ต้องแก้ไข ทั้งการบริหารจัดการ การฝึกหัดเมื่อประสบภัย ความปลอดภัยของอุปกรณ์และเรือ ความสามารถของกัปตันเรือ วิจารณญาน ของไกด์ทัวร์ แต่ก่อนรัฐบาลจะโบ้ยทุกอย่าง น่าจะ หันกลับมาดูตัวเอง ว่าตัวเองทำหน้าที่ที่ตนต้องทำดีพอหรือยัง หรือ เก่งแต่โหนในสิ่งที่คนอื่นทำ ประสบความสำเร็จ ? และโทษ คนอื่นทุกอย่าง ที่ตัวเองแย่ ?”