ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานและสมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ทราบข่าวเศร้าการเสียชีวิตของจ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลหมดสติในน้ำและเสียชีวิตขณะปฏิบัติการดำน้ำขนย้ายถังออกซิเจนเข้าไปช่วย13ชีวิตในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เมื่อเวลา 01.00น.ของวันที่6 ก.ค.2561 ทั้งๆที่เป็นคนมีสุขภาพแข็งแรงมาก เป็นยอดนักไตรกีฬา และกีฬาแอดเวนเจอร์ระดับแนวหน้า เพื่อป้องกันชีวิตความปลอดภัยของนักดำน้ำหน่วยซีลทุกนายจึงขอร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญและใส่ใจต่อเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยรีบจัดหาอุปกรณ์ที่ทันสมัยส่งไปช่วยเหลือนักประดำน้ำทุกคนที่ถ้ำหลวงอย่างเร่งด่วน นั่นคือ ไฮเปอร์แบริค (HBO) เครื่องมือแพทย์ที่ใช้รักษาด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ซึ่งไม่ทราบว่ากองทัพเรือมีหรือไม่ ถ้ายังไม่มีก็ลองติดต่อโรงพยาบาลเอกชนเช่นโรงพยาบาลยันฮี โรงพยาบาลวิภาวดีทราบมาว่าทั้งสองแห่งนี้มีใช้อยู่ 

นางลดาวัลลิ์กล่าวอีกว่า ตนก็ผ่านการฝึกดำน้ำลึกมาแล้ว และเคยดำน้ำชมปะการังหลายแห่งเช่น เกาะทะลุ จ.ชุมพร และที่เกาะสิมิลัน จ.พังงา และมีเพื่อนเป็นแพทย์ที่เคยเรียนการรักษาโรคดำน้ำโดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา ท่านให้ข้อมูลไว้ว่า Decompression Sickness เรียกทั่วไปว่า Bend หรือ”โรคน้ำหนีบ”
สาเหตุเกิดจากการดำน้ำแบบ scuba แรงกดอากาศจะทำให้ก๊าซไนโตรเจนละลายเข้าไปในเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย พอเสร็จภาระกิจ ความกดดันอากาศกลับมาเป็นปกติ ไนโตรเจนกลับสู่กระแสเลือด รวมกันเป็นฟองอากาศ อุดตันได้ทุกจุด ถ้าอุดที่สมองหรือเส้นเลือดหัวใจ อาจเสียชีวิตได้ทันที

“ปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสเป็นมากขึ้นคือ ดำนาน ดำซ้ำๆ เหนื่อยมาก ดำในที่สูง หรือหลังดำมีการขึ้นเครื่องบินก่อน 24 ชม. การป้องกันคือ ดำเสร็จนักดำน้ำต้องเข้าไปพักในห้องปรับบรรยากาศหรือ hyperbaric chamber หายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ทันทีอย่างน้อย 1 ชั่วโมง การรักษา ต้องรักษาด้วย hyperbaric chamber เครื่องใหญ่เท่านั้น” นางลดาวัลลิ์ กล่าว

นางลดาวัลลิ์ กล่าวในตอนท้ายว่ากรณีการเสียชีวิตของ จ.อ.สมาน กุนัน คาดว่าน่าจะพักผ่อนน้อย และดำน้ำนานเกินเวลากำหนด จึงเป็น”โรคน้ำหนีบ”ก็เป็นได้
ตนมีความห่วงใยต่อชีวิตและความปลอดภัยของนักดำน้ำทุกคนที่ปฎิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนในขณะนี้ รวมทั้งใช้กับ13ขีวิตทีมหมูป่าถ้าจะดำน้ำอกจากถ้ำ จึงขอเสนอให้นายกรัฐมนตรีรีบประสานงานจัดส่ง hyperbaric chamber อย่างน้อย2เครื่องไปไว้ที่ถ้ำหลวงโดยเร็ว และขอเป็นกำลังใจให้นักดำน้ำและทุกฝ่ายที่ปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตให้ออกจากถ้ำหลวงอย่างสำเร็จและปลอดภัยทุกคน