ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้า ล่าสุดสถานการณ์เรือนักท่องเที่ยวล่มในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่าเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 ล่าสุดพบผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 11ราย (สาหัส 2 บาดเจ็บ 5 บาดเจ็บเล็กน้อย 4) และมีผู้สูญหาย 58 ราย ยังระดมทีมค้นหาอย่างต่อเนื่อง

– เรือเจ็ทสกี นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 2 คน มีเรือประมงช่วยเหลือได้ ปลอดภัยแล้ว

– เรือเซเรเนต้า มีนักท่องเที่ยว 35 คนลูกเรือ 5 คน ไกด์ 1 คน ช่างภาพ 1 คน รวม 43 คน ที่ประสบเหตุพลัดตกเรือ (เรือไม่ได้ล่มขณะเกิดเหตุ จมภายหลังเวลาประมาณ 0100 น.) สามารถช่วยเหลือลูกเรือและนักท่องเที่ยวได้ 40 คน ยังสูญหายอีก 2 คน คือนายอรุณ ฮาซันบิน ช่างเครื่อง และนักท่องเที่ยวชาวจีน 1 คน คือนายซัน หัว ฟาง อายุ 30 ปี

– เรือฟีนิกซ์ซึ่งมีผู้โดยสารรวม 105 คนแบ่งเป็นนักท่องเที่ยว 93 คนลูกเรือและไกด์ 12 คน ข้อมูลการช่วยเหลือสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้จำนวน 36 คนและช่วยเหลือลูกเรือได้ 12 คนรวมเป็น 48 คน โดยมีรายงานพบผู้เสียชีวิตสวมเสื้อชูชีพ TC diving จำนวน 1 คน พบศพบริเวณเกาะ L สรุปยังคงเหลือนักท่องเที่ยว ที่ยังไม่พบอีกจำนวน 56 คน ทั้งนี้จังหวัดจะยังคงบูรณาการกับทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำและเรือประมงเพื่อดำเนินการค้นหาผู้สูญหายต่อไปโดยขณะนี้ การค้นหา ยังระดมเจ้าหน้าที่ดำเนินการค้นหา อย่างต่อเนื่อง และในวันนี้ (6ก.ค.61) จะนำเฮลิคอปเตอร์ ของ ทภ.3 ออกค้นหา นทท.ที่ยังคงสูญหายอีก จำนวน 58 คน ต่อไป

ในส่วนของตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้สั่งการให้เปิด ศปก.ภ.จว.ภูเก็ต เพื่อบริหารจัดการเหตุการณ์ดังกล่าว และได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานสอบสวน และสืบสวน โดยระดมพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คือลูกเรือของเรือที่ประสบเหตุทั้งสองลำ ไว้แล้ว และจากการสอบสวนพอสรุปเหตุการณ์ได้ว่า เรือฟีนิกส์ ได้นำนักท่องเที่ยวชาวจีนลงเรือไปท่องเที่ยวยังเกาะราชา ในตอนเช้าของวันที่ 5 กค. และในตอนเย็นได้นำเรือบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีนดังกล่าว ออกจากเกาะราชา เมื่อเวลาประมาณ 1600 ของวันเดียวกัน เพื่อกลับมาจอดเทียบท่าที่ท่าเรืออ่าวฉลอง แต่เมื่อออกจากเกาะราชามาไม่ไกลนักได้เกิดพายุลมแรง และคลื่นใหญ่มากโหมเข้ากระแทกตัวเรือ จนเรือเอียงไปมาและมีน้ำเข้าตัวเรือจนกระทั่งล่มลงในที่สุด ในขณะเกิดเหตุไกด์และกัปตันได้ให้นักท่องเที่ยวทุกคนและลูกเรือสวมใส่เสื้อชูชีพ และเรียกนักท่องเที่ยวทุกคนขึ้นมาอยู่บนดาดฟ้าเรือ และเมื่อเรือล่มลงได้ใช้เรือชูชีพซื้งมีอยู่สองลำในเรือ พยายามช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นเรือชูชีพ แต่ก็ช่วยมาได้จำนวนหนึ่ง นักท้่องเที่้ยวที่เหลือไม่สามารถช่วยได้ ถูกคลื่นซัดลอยออกไป ในขณะนั้นได้มีเรือประมงส.พัฒนา 11 และส.พัฒนา 12 ผ่านเข้ามาช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือไว้ได้จำนวน 48 คน นำเข้าเทียบท่าที่แพปลายอดดวงพร ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต และนำตัวส่งรพ.อบจ.ภูเก็ต

ในส่วนเรือเซเรนาต้า นำนักท่องเที่ยวออกจากเกาะไม้ท่อน มุ่งหน้าท่าเรืออ่าวฉลอง ก็ประสบกับคลื่นลมแรงเช่นเดียวกัน จนทำให้มีลูกเรือและนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดตกน้ำ แต่ก็มีเรือท่องเที่ยวลำอื่น และเรือของทภ.3 มาช่วยไว้ แต่ก็มีลูกเรือและนักท่องเที่ยวหายไปจำนวน 2 คน

หลังได้รับแจ้งเรือประสบอุบัติเหตุ ผวจ.ภูเก็ต ได้ประสานให้เรือของทภ.3 เรือตำรวจน้ำ เรือประมง เรือทัวร์ ออกให้ความช่วยเหลือ แต่เนื่องจากคลื่นลมมีความรุนแรงมาก การช่วยเหลือจึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก และยุติการค้นหาผู้สูญหายเมื่อเวลาประมาณ 2300 น. และจะเริ่มค้นหาใหม่ในวันนี้เวลา 0500 น.

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการผ่าน ศปก.ตร.ให้ระดมกำลังตำรวจในพื้นที่ทุกหน่วย เข้าไปประสานกับ ผู้ว่าราชการจังหวัด ช่วยค้นหาผู้ประสบภัยที่สูญหายอย่างเร่งด่วน และจะเดินทางไปจังหวัดภูเก็ตเพื่อกำกับ สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยๆด้วยตนเองเพื่อเร่งออกค้นหา นักท่องเที่ยวที่สูญหายและช่วยเหลือต่อไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล