ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชาระยะ ที่ปรึกษา (สบ.10) ได้ร่วมแถลงผลงาน มอบโล่และประกาศเกียรติคุณแก่ชุดปฎิบัติงานและหน่วยงานที่มีผลงานด้านการปราบปรามการค้ามนุษย์ดีเด่น ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปี 2561 โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็นประธานฯ มีหน่วยงานที่ได้รับรางวัลต่างๆ ประกอบด้วย ตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค,2,3 และ 5 ตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผลจากการความร่วมมือและปราบปรามอย่างจริงจัง ส่งผลให้สหรัฐอเมริกา พิจารณาประกาศให้ประเทศไทยได้รับการเลื่อนอันดับจากกลุ่มเทียร์ 2 ประเทศเฝ้าจับตามอง ขึ้นมาอยู่กลุ่มที่ 2 ซึ่งถือว่าสถานการณ์การค้ามนุษย์ในไทยได้รับการจัดอันดับที่ดีที่สุดในรอบ 10 ปี ตั้งแต่มีการบังคับใช้ พรบ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2561

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้กล่าว แสดงความยินดีกับชุดปฎิบัติการและหน่วยงานที่ได้รับโล่และประกาศเกียรติคุณ พร้อมระบุการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์เป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทุกภาคส่วนจนมีการปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจังจนเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ยืนยันสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังต้องเดินหน้าปราบปรามต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.ธรรรมศักดิ์ วิชชาระยะ ที่ปรึกษา สบ.10 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พอทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ฯ กล่าวว่า จะเดินหน้ากวาดล้างจับกุมและปราบปรามอย่างจริง เข้มข้นมากขึ้นและต่อเนื่องด้วยมาตรการเชิงรุกเพื่อทลายเครือข่ายขบวนการค้ามนุษน์ให้หมดไป เพื่อแก้ไขสถานการณ์การค้ามนุษย์ทุกรูปแบบ ทั้งการค้ามนุษย์จากการค้าประเวณี และการใช้แรงงาน ซึ่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีผลการจับกุมหลายอย่างและศาลได้ทยอยพิพากษาลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเฉียบขาดรวดเร็ว

สำหรับผลจากความร่วมมือดังกล่าวส่งผลให้มีความก้าวหน้าด้านการดำเนินคดีที่สำคัญ โดยในปี 2560 ศาลได้มีคำพิพากษาคดีสำคัญที่เป็นขบวนการ 24 คดี จำคุกสูงสุด 320 ปี คือ คดีนกฮูกแม่ฮ่องสอน ส่วนสถิติการจับกุมปี2561 จับกุมได้แล้วกว่า 147 คดี เป็นคดีทางเพศและการใช้แรงงาน/คดีค้ามนุษย์ข้ามชาติ 29คดี ส่วนการปราบปรามการค้าประเวณีเด็กเอาผิดกับผู้ซื้อบริการ 156 คดีพิพากษาแล้ว 76 คน และตั้งแต่มีการตั้งคณะทำงาน TICACในปี 2559 สามารถจับกุม 104 คดี เฉพาะในปี 2561 จับกุม 33 คดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุลพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุลพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล