ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนสนับสนุนเดินทางไปร่วมงานวันเกิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศอังกฤษ โดยระบุว่า “ได้ยินข่าวว่า รัฐบาลจะสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบการเดินทางของบุคคลที่เดินทางไปร่วมอวยพรวันเกิดอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากนี่คือเรื่องจริง ก็ถือเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่า

ทั้งนี้ เพราะคนไทยทุกคนย่อมมีเสรีภาพที่จะเดินทางไปไหนมาไหนได้เสมอเพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ตราบใดที่สถานที่แห่งนั้นไม่ใช่พื้นที่หวงห้ามตามกฎหมาย

ดังนั้น การที่ใครจะเดินทางไปพบใคร จึงเป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลหรือ คสช. จะไปก้าวก่าย

ขนาดคนภายในพรรคเดียวกัน เขายังต้องรักษามารยาทเลย ถ้าเจ้าตัวไม่เล่า ก็คงไม่มีใครกล้าไปละลาบละล้วงถามว่าเขาไปไหนมาหรือไปทำไม เพราะกลัวโดนย้อนกลับมาว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของเขา อย่ามาใส่เกือก

อันที่จริง หน้าที่ของรัฐบาลคือการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ทุกวันนี้รัฐบาลทำหน้าที่เหล่านี้ได้ดีพอหรือยัง หรือมัวแต่หมกมุ่นเรื่องการสืบทอดอำนาจ

ซึ่งหากกลุ่มคนที่เดินทางไปเยี่ยมเยียน อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ที่ต่างประเทศถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐรังควานหรือตามไปคุกคาม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด ก็แสดงว่ารัฐบาลกำลังใช้อำนาจเกินขอบเขตและใช้อำนาจในทางที่ผิด หรือมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองแอบแฝง

ทั้งนี้ รัฐบาลที่ไม่เคารพสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนและมีพฤติกรรมละเมิดสิทธิมนุษยชนอยู่ตลอดเวลานั้น ไม่สมควรอยู่ปกครองประเทศ และไม่ควรมีโอกาสสืบทอดอำนาจ

เพราะยิ่งปล่อยให้บริหารประเทศ ก็จะยิ่งทำให้บ้านเมืองมืดมนและถดถอย ทำนายได้เลยว่าคนรุ่นใหม่ในอนาคตจะมีสภาพไม่ต่างจากตุ๊กตามนุษย์ที่ถูกควบคุมความคิดโดยเผด็จการตั้งแต่ตื่นยันหลับ คงจะไม่มีความคิดความอ่านเป็นของตัวเอง ไม่กล้าคิดต่าง และไม่กล้าตั้งคำถามกับระบบ แล้วบ้านเมืองจะก้าวหน้าได้อย่างไร”

https://www.facebook.com/SunisaFanpage/posts/2208655422704477