ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวเนื่องในวันคล้ายวันเกิดน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า “มองภาพนี้ทีไร ก็อดนึกถึงคำพูดที่ ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เคยพูดกับเจี๊ยบไม่ได้ค่ะ..

เจี๊ยบจำได้อย่างแม่นยำว่าในค่ำคืนนั้น ภายในงานเลี้ยงสโมสรสันนิบาต ที่จัดขึ้น ณ. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเดือน พฤษภาคม 2556 ท่านนายกฯ ปู บอกเจี๊ยบด้วยน้ำเสียงอันใจดีว่า “เป็นยังบ้าง ประสบการณ์ในทำเนียบฯสนุกมั้ย ขอให้ตั้งใจทำงานนะ ในเมื่อเรามีโอกาสทำงานสำคัญระดับชาติแล้ว ก็ต้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานให้คุ้มค่านะเจี๊ยบนะ”

หลังจากนั้น ภาพของท่านนายกฯปู ในความทรงจำของเจี๊ยบ ก็คือ ผู้หญิงที่ขยันทำงาน ราวกับไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ซึ่งก็พลอยทำให้ลูกน้องทั้งหลายต้องขยันตามไปด้วยโดยปริยาย เพื่อไม่ให้เสียชื่อเจ้านายคนขยันค่ะ

ขอบคุณท่านนายกฯ ปู ที่ให้โอกาสเจี๊ยบทำงานเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญระดับประเทศ ซึ่งทุกๆ วินาทีในการทำงานร่วมกับท่านถือเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าสุดๆ สำหรับเจี๊ยบค่ะ

แทบไม่น่าเชื่อว่า แค่ไม่กี่ปี หลังจากเหตุการณ์ในถ่ายภาพใบนั้น จะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ อดีตนายพลที่เคยนับถือและยกให้ นายกฯปู เป็นผู้บังคับบัญชา ทั้งยังเคยเดินตามเอาอกเอาใจทุกฝีก้าว กลับถอดหน้ากากออก เผยให้เห็นใบหน้าที่แท้จริง พร้อมๆ กับ ควักอาวุธออกมาจี้บังคับยึดอำนาจจากรัฐบาล ของ นายกรัฐมนตรีที่เป็นสุภาพสตรี และมีที่มาจากการเลือกตั้งอย่างถูกต้องชอบธรรม หลังจากนั้น นายพลผู้ถอดหน้ากากออกแล้ว ก็ได้สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นใหญ่ แถม วันๆ ยังจ้องแต่จะสืบทอดอำนาจ ทั้งๆ ที่ บริหารประเทศไม่เอาไหน

ส่วนอดีต นายกฯ หญิง ก็ตกเป็นฝ่ายถูกกระทำทางการเมืองต่าง ๆ นานา จนในที่สุด ก็ไม่สามารถยืนอยู่ในประเทศบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองได้ และไม่รู้ว่าจะมีโอกาสกลับมาเหยียบผืนแผ่นดินเกิดของเธอได้อีกเมื่อไหร่..

ขณะนี้ แม้ที่เมืองไทย จะเป็นเวลาเกือบเที่ยงคืนแล้ว แต่ที่ประเทศอังกฤษ น่าจะเป็นเวลาทานอาหารค่ำ คือราวๆ 5-6 โมงเย็น ก็หวังว่าท่านนายกฯ ปู จะกำลังใช้เวลาในวันเกิดปีนี้ ท่ามกลางคนในครอบครัวที่ท่านรักอย่างพร้อมหน้านะคะ

สุขสันต์วันเกิดนะคะท่านนายกฯ แม้ว่าขณะนี้ เราจะอยู่กันคนละมุมโลก แต่ลูกน้องคนนี้ยังเคารพรักและคิดถึงท่านนายกฯ ปู อยู่เสมอค่ะ หวังว่าเสียงอวยพรวันเกิดจากเจี๊ยบจะลอยไปไกลจนถึงท่านนายกฯปู นะคะ HBDค่ะ”

มองภาพนี้ทีไร ก็อดนึกถึงคำพูดที่ ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2018