ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า ได้นัดพูดคุยในวันจันทร์ที่ 25 มิ.ย.ที่สโมสรกองทัพบก วิภาวดี ช่วงบ่าย ซึ่งคาดว่า จะใช้เวลาในการพูดคุยประมาณ 2 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธไม่เข้าร่วมการวงหารือพรรคการเมืองกับรัฐบาล พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าไม่ส่งผลอะไร ไม่มาก็ ไม่มา ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่รัฐบาล และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศออกไป

เมื่อถามว่า หากมีการตกลงอย่างไร 2 พรรคนี้ก็ต้องยอมรับด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ถามกลับว่า “ตกลงอย่างไร  ไม่มีตกลง”

เมื่อถามว่า ข้อตกลงเรื่องการคลายล็อก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็บอกไปว่าจะต้องคลายอย่างไรเท่านั้นเอง

เมื่อถามถึงความกังวลต่อกรณีกลุ่มการเมืองนัดตีกอล์ฟ จะต้องกำชับให้ กกต. ดูแลเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะมีข้อกำหนดแล้วว่าจะต้องไม่ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง การพูดคุยกันก็เป็นเรื่องธรรมดา และไม่ต้องกำชับให้ กกต.ดูแลเพราะเป็นหน้าที่เขาอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ในการหารือนักการเมือง จะต้องนำเรื่องสัญญาประชาคมปรองดอง มาพูดคุยด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าไม่เกี่ยว เพราะเป็นเรื่องการเมือง เพื่อคลายล็อคโดยเฉพาะ ส่วนจะมีการเปิดเผยผลการหารือหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ต้องเปิดเผยอยู่แล้ว โดยจะให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้เปิดเผย ซึ่งการหารือจะมีแค่สองรอบ รอบแรกมีตนเป็นประธาน และรอบสองจะจัดขึ้น เมื่อกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศใช้แล้ว โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการพูดคุย

เมื่อถามว่า ต้องมีการกำชับให้คสช.ดูแลหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ต้องกำชับหรอก หน้าที่เขา จะไปกำชับเขาทำไม

เมื่อถามว่า ในการพูดคุยวันที่ 25 มิ.ย.นี้ จะนำร่างสัญญาประชาคมเพื่อสร้างความปรองดองมาทำความเข้าใจด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว นี่เรื่องของการเมืองโดยเฉพาะ เมื่อถามว่า หลังการหารือจะสามารถเปิดเผยผลการหารือได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เปิดเผยอยู่แล้ว ถ้าตกลงกันอย่างไรก็เปิดเผย โดยจะให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯเป็นผู้แถลงผลการพูดคุย

เมื่อถามว่า การหารือเห็นว่าจะมีหลายรอบ  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีเพียง 2 รอบเท่านั้น คือรอบที่ตนเป็นประธานและรอบที่นายกฯเป็นประธานฯ โดยนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้ในครั้งนี้ไปให้นายกฯ เพื่อพิจารณาก่อนประชุมหารืออีกรอบหนึ่ง

ในส่วนกรณีการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดหลังเลือกตั้งใหญ่ตามที่ กกต. คาดการณ์ไว้หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถามที่ กกต. ตนไม่ทราบ เพราะไม่ใช่ผู้ที่กำหนด

เมื่อถามต่อว่า ในฐานะฝ่ายความมั่นคงการเลือกตั้งท้องถิ่นควรเกิดขึ้นก่อนหรือหลังการเลือกตั้งระดับชาติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เกิดก่อนหรือหลังก็ได้ ไม่มีความคิดเห็น”