วันนี้​ วันอังคารที่​ 19​ มิ.ย.61​ ที่กองกำกับการสืบสวน​ ตำรวจภูธรภาค​ 1​ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.พร้อมด้วย​ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ 1,,พล.ต.ต.ธนายุทธ​ รองผบช.ภ.1, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี,พ.ต.อ.อภิชาติ วรรณภักดิ์ รองผบก.ภ.จว.ปทุมธานี,พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย​ ผกก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี,พ.ต.อ.พีรพล โชติกเสถียร ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี พร้อมชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี และสภ.เมืองปทุมธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมตัว นายพีระพัฒน์ (โจ) คำลุน อายุ​ 30​ ปีอยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 4 ต.โพนงาม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์กระบะโตโยต้า รีโว่ สีเทา ทะเบียน ผฉ – 172 อุบลราชธานี

ด้วยเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.61 เวลาประมาณ 10.10 น. ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ปทุมธานี ได้รับแจ้งพลเมืองดี พบผ้าห่มสีแดง บริเวณบ่อน้ำริมถนนสาย 345 ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี ตรวจสอบภายในห่อผ้าพบศพเพศหญิง ไม่สวมเสื้อผ้า ลักษณะคว่ำหน้า เจ้าหน้าที่ได้เร่งรัดพิสูจน์ทราบตัวผู้ตายเป็นใคร มาจากไหน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ฯ จำได้ว่า เคยจับกุมผู้ตายในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ประกอบกับการสืบสวนจากพยานหลักฐานที่ตกในที่เกิดเหตุ สืบสวนจนทราบว่าผู้ตายคือ น.ส.มะลิวรรณ อ่อนหนู อายุประมาณ 24 ปี พักอยู่ในหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี จึงได้ติดต่อกับญาติและกลุ่มเพื่อนสนิท ให้ข้อมูลว่าก่อนที่จะพบศพ ผู้ตายออกไปเที่ยวกลางคืน กับเพื่อน 3 คน ในระหว่างนั้นมีผู้ชายเข้ามาพูดคุยด้วย เวลาต่อมาผู้ตายได้ออกไปกับชายดังกล่าว โดยใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ สีเทา ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน จุดสังเกตุหลังกระบะมีตู้ลำโพงพร้อมผ้าใบคลุม จากการตรวจสอบภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดตามคำให้การพยานบุคคล จุดเริ่มต้นจากหน้าหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี จนมาสุดปลายทางที่บริเวณพบศพ เพื่อพิสูจน์ทราบเส้นทางที่คนร้ายใช้ในการกระทำความผิด พบข้อมูลรถที่ก่อเหตุหมายเลขทะเบียน ผฉ-172 อุบลราชธานี ตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้อง นำไปสู่การออกหมายจับ นายพีระพัฒน์ หรือโจ คำลุน โดยกล่าวหาว่า ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และติดตามจับกุมได้ที่บริเวณห้องพักเลขที่ 40 ม.3 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี พร้อมรถยนต์กระบะคันหมายเลขทะเบียน ผฉ–172 อุบลราชธานี คันที่ใช้ก่อเหตุ สอบปากคำผู้ต้องหาให้การว่า “สาเหตุเกิดจาก ผู้ตายปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์” ทำให้ผู้ต้องหาโกรธและลงมือทำร้ายโดยใช้ผ้ารัดคอผู้ตายจนเสียชีวิต และกลัวความผิดจึงได้นำศพห่อด้วยผ้าห่มและใส่รถคันดังกล่าวไปทิ้งที่บริเวณคูน้ำริมถนน ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี และหลบหนีไปจนกระทั่งในวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน เข้าทำการจับกุมส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง​ จ.ปทุมธานี​ ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

คดีดังกล่าวเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ สร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ประชุมวางแผนการปฎิบัติงานอย่างเป็นระบบ ซึ่งใช้เวลาในการสืบสวนและพิสูจน์จนทราบตัวผู้เสียชีวิต และผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ ภายในเวลาอันรวดเร็ว

ส่วนอีกคดี​ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี​ สามารถติดตามจับกุม นายธิเบต (เชน) จุมพรม อายุ 49 ปี ที่อยู่ 65 ม.1 ต.หนองบัว อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย โดยกล่าวหาว่า “ ฉ้อโกง ”

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 เวลาประมาณ 13.00 น.สื่อมวลชนได้เสนอข่าว คนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 45-50 ปี ใช้กลอุบายหลอกลวงพระครูสุวรรณบริรักษ์ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณโณภาส โดยอ้างตัวเป็นผู้บริหารบริษัทรับเหมาก่อสร้างใหญ่แห่งหนึ่ง จะนำผ้าป่าจากพนักงานของบริษัทซึ่งมีประมาณ 50,000 คน จะร่วมทำบุญคนละประมาณ 1,000บาท คิดเป็นเงินร่วมทำบุญประมาณ 5,000,000 บาท มาร่วมทำบุญทอดผ้าป่าที่วัดดังกล่าว แต่ชายดังกล่าวแจ้งว่าต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเป็นค่าพิมพ์ซอง ค่าติดต่อประสานงานรวมเป็นเงินประมาณ 400,000 บาท เจ้าอาวาสหลงเชื่อตกลงจัดผ้าป่าสามัคคี และได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย โดยมี น.ส.จิราวรรณ บำรุงศิล เป็นเจ้าของบัญชี​ โอนเงินทั้งหมด 11 ครั้ง รวมเป็นเงินประมาณ 400,000 บาท เมื่อถึงกำหนดทอดผ้าป่า ในวันที่ 3 มิ.ย.61 ไม่สามารถติดต่อบุคคลดังกล่าวได้ จึงมั่นใจว่าถูกบุคคลดังกล่าวฉ้อโกงเงินไป จึงได้แจ้งความที่สภ.ลาดหลุมแก้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนได้ร่วมกันหาข้อมูลคนร้ายจากบัญชีที่มีการโอนเงิน และข้อมูลจากการสืบสวนทุกช่องทาง จนสืบทราบว่าผู้ต้องหา คือ นายธิเบต หรือเชน จุมพรม กระทั่งศาลจังหวัดปทุมธานีออกหมายจับ หลังเกิดเหตุได้หลบหนี ไปอยู่กับญาติต่างจังหวัด

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.61 เวลาประมาณ 16.50 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี ได้เดินทางไปที่บ้านพักในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สอบถามนายธิเบต จุมพรม ให้การรับว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริง และไม่เคยถูกจับดำเนินคดีมาก่อนนอกจากนี้ตรวจสอบข้อมูลคดีของ นายธิเบต จุมพรม รับว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับอีก 3 คดี คือ1.คดีฉ้อโกงทรัพย์ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ตามหมายจับศาลจังหวัดอุตรดิตถ์​ โดยหลอกลวงซื้อขายที่ดิน มูลค่าทรัพย์สินเสียหาย 650,000 บาท 2.คดีร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ สภ.บึงสามพัน ตามหมายจับศาลจังหวัดวิเชียรบุรี โดยหลอกลวงซื้อขายที่ดินมูลค่าทรัพย์สินเสียหาย 654,000 บาท 3.คดีลักทรัพย์ สภ.สระแก้ว ตามหมายจับศาลจังหวัดสุพรรณบุรี โดยลักทรัพย์เครื่องมือช่างและพระเครื่อง มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 38,000 บาท

จากการจับกุมได้ยึดของกลางที่ได้จากการฉ้อโกงจำนวน 5 รายการ เงินสดจำนวน 34,500 บาทสร้อยคอทองคำ พร้อมพระจำนวน 1 เส้น รถยนต์ Honda CRV สีดำ ทะเบียน 6 กฆ-8731 กทม.บัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 028-1-88049-7 (ชื่อบัญชี น.ส.จิราวรรณ บำรุงศิล) บัตรกดเงินสดธนาคารกสิกรไทย จำนวน 2 ฉบับ (ชื่อผู้ถือบัตร น.ส.จิราวรรณ บำรุงศิล) ตรวจยึดทรัพย์สิน เอกสารที่น่าเชื่อว่าได้จากการกระทำผิด จำนวน 20 รายการพระเครื่อง และเครื่องรางของขลัง จำนวน 14 รายการโฉนดที่ดินรวม 18 ฉบับบัตรเครดิตธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำนวน 3 ฉบับนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหลุมแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และได้ประสานผู้เสียหายที่จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมตรวจสอบทรัพย์สิน และนำชี้ผู้ต้องหาในคดีที่เกี่ยวข้อง