ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1(บช.ภ.1) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1,พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 และ พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมคดีโกงเงินพระ จ.ปทุมธานี

โดยมี นายธิเบต หรือ เชน อายุ 49 ปี ชาว จ.สุโขทัย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2561 ในข้อหา “ฉ้อโกง” จากกรณีเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 นายธิเบต ได้ใช้กลอุบายหลอกลวงพระครูสุวรรณบริรักษ์ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณโณภาส โดยอ้างตัวเป็นผู้บริหารบริษัท รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่แห่งหนึ่ง จะนำผ้าป่าจากพนักงานของบริษัทซึ่งมีประมาณ 50,000 คน ที่จะร่วมทำบุญคนละประมาณ 1,000 บาท คิดเป็นเงินร่วมทำบุญประมาณ 5,000,000 บาท มาร่วมทำบุญทอดผ้าป่าที่วัดดังกล่าว

นายธิเบต อ้างว่า ต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเป็นค่าพิมพ์ซอง ค่าติดต่อประสานงานรวมเป็นเงินประมาณ 400,000 บาท ทำให้เจ้าอาวาสหลงเชื่อ ตกลงจัดผ้าป่าสามัคคี และได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย โดยมี น.ส.จิราวรรณ เป็นเจ้าของบัญชี รับโอนเงินทั้งหมด 11 ครั้ง รวมเป็นเงินประมาณ 400,000 บาท แต่เมื่อถึงกำหนดเวลาทอดผ้าป่า ในวันที่ 3 มิถุนายน 2561 กลับไม่สามารถติดต่อบุคคลดังกล่าวได้ จึงมั่นใจว่า ถูกผู้ต้องหา ฉ้อโกงเงินไป

ก่อนจะเข้าแจ้งความที่ สภ.ลาดหลุมแก้ว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลคนร้ายจากบัญชี ที่มีการโอนเงิน และข้อมูลจากการสืบสวน จนสืบทราบว่าผู้ต้องหา คือ นายธิเบต หรือเชน จุมพรม จึงขอศาลจังหวัดปทุมธานีออกหมายจับ และตามจับกุมตัวนายธิเบต ได้ที่บ้านพักในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และจากการตรวจสอบประวัติ ผู้ต้องหารายนี้พบว่า ยังมีหมายจับอีก 3 คดี ฉ้อโกงทรัพย์ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ และ สภ.บึงสามพัน และหมายจับคดีลักทรัพย์ พื้นที่ สภ.สระแก้ว

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน