ที่สภ.หนองปรือ จว.ชลบุรี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) พร้อมด้วย พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รอง ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการจับกุม กลุ่มนายทุนชาวต่างชาติ ปล่อยเงินกู้นอกระบบโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นมีลูกค้าประมาณนับหมื่นคน ซึ่งมียอดเงินหมุนเวียนในระบบประมาณหลายสิบล้านบาท โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติจีน จำนวน 9 คน พร้อมของกลางจำนวนมาก ในข้อหา ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับเป็นทางการค้าปกติ โดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวรับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต และจะได้สืบสวนสอบสวนขยายผลผู้ที่เกี่ยวกับขบวนการนี้ทั้งหมด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าที่บ้านเลขที่เป้าหมายได้มีกลุ่มชาวต่างชาติสัญชาติจีน ได้มาเช่าบ้านอยู่และลักลอบปล่อยเงินกู้ให้กับลูกค้าที่อยู่ประเทศจีน(ฮ่องกง) ผ่านทางโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ร่วมกันนำหมายค้นศาลแขวงพัทยา เข้าตรวจค้นที่หมู่บ้านฟ้ากรีนเนอรี่ บ้านเลขที่ 14/130 ม.12 ซอยชัยพรวิถี ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จุดหมู่บ้านโชคชัย 10 บ้านเลขที่ 519/137หมู่ที่ 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จุดต่อมา หมู่บ้านเอกมงคล บ้านเลขที่ 231/1หมู่ที่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จำนวนทั้งหมด 3 จุด และได้จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด จำนวน 9 ราย พร้อมของกลางหลายรายการ ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดจะร่วมกับพวกที่อยู่ที่ประเทศจีน (ฮ่องกง) ร่วมกันปล่อยเงินกู้โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมที่ประเทศไทยมีหน้าที่หาลูกค้าโดยการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ โปรแกรม What App ให้ลูกค้าที่ประเทศจีน ( ฮ่องกง) จากนั้นหากมีลูกค้าสนใจก็จะติดต่อกลับมาที่ประเทศไทยถึงวีธีการกู้ยืมเงินและหลักทรัพย์ค้ำประกัน เมื่อตกลงกันแล้วตัวแทนที่ประเทศจีน(ฮ่องกง) ก็จะได้โอนเงินให้กับลูกค้า โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ ๓๐ บาทต่อเดือน หากลูกค้ารายใดยังไม่ชำระหนี้กลุ่มผู้ถูกจับก็จะติดต่อโดยใช้โทรศัพท์ โทรติดต่อไปยังลูกค้าที่อยู่ประเทศฮ่องกง เพื่อให้ชำระหนี้เงินกู้ดังกล่าวซึ่งส่วนมากลูกค้าจะกู้ยืมเงินประมาณคนละ 4,000-20,000.( สกุลฮ่องกง ) คิดเป็นเงินไทยประมาณ 20,000-80,000.บาท จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีลูกค้าประมาณนับหมื่นคน ซึ่งมียอดเงินหมุนเวียนในระบบประมาณหลายสิบล้านบาท

โดยมีผู้ต้องหาประกอบด้วย นายหลิน จุง ซิน อายุ 27 ปี นายหลิว เจอ หยง อายุ 26 ปี นายหนง หนิง ชง อายุ 20 ปี นายเจิ้น ฮ้าว เจ้า อายุ 26 ปี
นายเจิ้น อิน ซัง อายุ 26 ปี นาย หลอ ชุน เหลียว อายุ 41 ปี นาย ไช โชวโจว อายุ 31 ปี นาย คิน ลี ซอง อายุ 28 ปี
นาย ชิน เล ชิน อายุ 19 ปี ทั้งหมดสัญชาติจีน รวม 9 ราย