ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี (บก.ภ.จว.นนทบุรี) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมชาย พัชรอินโต รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลปฏิบัติการปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวม 15 คัน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ปัญหาการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ในพื้นที่กรุงเทพฯและหัวเมืองสำคัญๆ ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เป็นปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ไว้ เป็นเสมือนแขนขานำพาไปตามสถานที่ต่าง ๆ แต่มาถูกทำลายด้วยน้ำมือของโจรลักรถที่ไม่เลือกไม่สนใจว่าใครจะได้รับความเดือดร้อนบ้าง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยท่าน ผบ.ตร. ได้ให้ความสำคัญในการป้องกันการโจรกรรรมรถต่างๆ
โดยยึดตามแนวการปฏิบัติงานภายใต้แผนพิทักษ์ภัยให้ประชาชน 2561 และกำกับดูแลโดยศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์รถจักร ยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปจร. ตร.)

ในครั้งนี้ จึงขอความร่วมมือให้ทุกคนตระหนักถึงเหตุในลักษณะนี้ ซึ่งอาจเกิดกับเราได้ตลอดเวลา ขอความร่วมมือให้ทุกคนได้ใช้ความระมัดระวังในการเฝ้าระวังป้องกันภัย โดยอาจหลีกเลี่ยงไม่จอดรถตามตรอกซอกซอยเปลี่ยวห่างไกลผู้คน จอดในจุดอับสายตา ควรติดตั้งเครื่องป้องกันการขโมย ล็อกเครื่องป้องกันทุกตัว และทุกครั้งเมื่อลงจากรถ เป็นต้น ถึงแม้เครื่องป้องกันจะไม่สามารถป้องกันการโจรกรรมได้ทุกกรณี แต่ก็ทำให้การทำงานของคนร้ายช้าลงหรือเปลี่ยนใจไม่เลือกรถที่มีอุปสรรคในการโจรกรรม และสำหรับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนถูกโจรกรรมรถ ก็ให้สามารถมาตรวจสอบได้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยนำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องมายืนยันต่อเจ้าหน้าที่ “พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าว”

สำหรับ ผลการปฏิบัติในการร่วมกันปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ มีดังนี้
คดีที่ 1 ได้ทำการตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย
1.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น WAVE สี ขาว แดง หมายเลขตัวถัง MLHJA2101H5168866
2.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น CLICK สี ขาว แดง หมายเลขตัวถัง MLHJF3503H5496002
3.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น CLICK สี ดำ แดง หมายเลขตัวถัง MLHKF3502K5004295
4.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น WAVE สี ดำ แดง หมายเลขตัวถัง MLHJA1401J5880158
5. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น ZOOMER-X สี ขาว แดง หมายเลขตัวถัง MLHJF6206H5115975
6.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ YAMAHA รุ่น AIRROCK สี ดำ เขียว หมายเลขตัวถัง MLESG471111003845
7.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น WAVE สี ขาว หมายเลขตัวถัง MLHJA2174H5416648
8.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น WAVE สี น้ำเงิน ดำ หมายเลขตัวถัง MLHJA1424J5583998
9. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น CLICK สี ดำ เขียว หมายเลขตัวถัง MLHJF3506H5509700
10.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น WAVE สี ขาว หมายเลขตัวถัง MLAJC6180E5160731
11.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น WAVE สี ขาว ดำ หมายเลขตัวถัง MLHJA2103G5068329
12.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น PCX สี ดำ แดง หมายเลขตัวถัง LHKF1288D5127858
13.รถกระบะบรรทุกส่วนบุคคล TOYOTA REVO สีขาว ทะเบียน บพ 2456 เพชรบุรี
14.รถกระบะบรรทุกส่วนบุคคล ISUZU D-MAX สีเทา บน 9560 กำแพงเพชร
15.รถกระบะบรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อ CHEVROLET CORORADO สีขาว 2ฒญ 4881 กทม.

พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอประสงค์ปิดนาม) ว่าได้มีกลุ่มบุคคลได้ร่วมกันรับซื้อรถจักรยานยนต์ ทุกชนิด ทุกประเภท โดยไม่จำเป็นต้องมีเอกสารการซื้อขายใดๆ เพื่อลักลอบส่งขายต่อให้กับพ่อค้า ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นจึงได้ทำการสืบสวนติดตามไปยังห้องพักไม่ติดเลขที่ในซอย ย่ามาลุดดีน ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี และเข้าตรวจสอบบริเวณห้องพักดังกล่าวพบ รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ สีบรอนท์ หมายเลขทะเบียน บน-9506 กำแพงเพชร มีผ้าใบสีเทาเข้มคลุมอยู่ จอดอยู่หน้าห้องพัก โดยพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยดังกล่าว ประกอบด้วย นายดำ หรือบังดำ ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง(สัญชาติพม่า) ,นายสัก ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง (สัญชาติพม่า) และนายออง ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง (สัญชาติพม่า) กำลังช่วยกันดึงเชือกเพื่อรัดผ้าใบของจากการตรวจสอบภายในรถกระบะคันดังกล่าว เมื่อเปิดผ้าใบที่คลุมรถออกมา พบกระสอบปุ๋ยวางทับถมกัน โดยในถุงกระสอบปุ๋ยสีขาวภายในบรรจุเศษผ้า เพื่อปิดบังพรางตาเจ้าหน้าที่ โดยปิดทับรถจักรยานยนต์ที่นำมาซุกซ่อนอยู่ จำนวน ๗ คัน และข้างๆกันยังมีรถยนต์กระบะ โตโยต้า รีโว่ สีขาว หมายเลขทะเบียน บพ-2456 เพชรบุรี บรรทุกรถจักรยานยนต์ อีกจำนวน 5 คัน เพื่อเตรียมที่จะขนรถจักรยานยนต์ไปจำหน่ายให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจากการสอบถามกลุ่มบุคคลต้องสงสัยดังกล่าวในเบื้องต้น ได้ให้ข้อมูลว่ารถจักรยานยนต์ทั้งหมด ได้รับซื้อมาจากบุคคลที่นำมาจำหน่าย และไม่มีหลักฐานการซื้อขายพร้อมทั้งสมุดคู่มือประจำรถแต่อย่างใด โดยกำลังจะนำรถจักรยายนต์ทั้งหมดนี้ ไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึดจึงได้นำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ดังกล่าว พร้อมทั้งเชิญตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มายัง กก.สส.ภ.จว.นนทบุรี เพื่อดำเนินการซักถาม เพื่อที่จะได้ทำการตรวจสอบข้อมูลและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

คดีที่ 2
เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ โมรานนท์ ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี
ได้ทำการจับกุม นายนิวิษฐ อิ่มจาด อายุ 61 ปี
ข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” , “นำรถยนต์เข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร”
โดยได้ทำการตรวจยึด รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ BENZ สีเทา ทะเบียนหมายเลข ฎฎ 930 กทม. จำนวน 1 คัน
บริเวณลานจอดรถห้างคริสตัล ถ.ราชพฤกษ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี
พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 61 เวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้ทำการออกตรวจเขตพื้นที่รับผิดชอบ ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา เมื่อมาถึงบริเวณลานจอดรถห้างคริสตัล ถ.ราชพฤกษ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ พบรถยนต์ ยี่ห้อ BENZ VAN สีเทา ติดแผ่นป้ายทะเบียน ฎฎ 930 กทม. ซึ่งเป็นรถยนต์ต้องสงสัยว่ารถ BENZ ที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความผิดตาม พรบ.ศุลกากร พ.ศ.2560 จึงเฝ้ารอผู้ครอบครอง/เจ้าของรถ ต่อมาพบ นายนิวิษฐ อิ่มจาด อายุ 61 ปี รับเป็นเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าว จึงทำการตรวจสอบข้อมูลไปยังระบบ POLIS พบว่า เอกสารที่ติดแสดงอยู่บนตัวรถเป็นเอกสารปลอม จึงแจ้งข้อกล่าวหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม โดยต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่ 3
เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ โมรานนท์ ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี
ได้จับกุมตัว นางสาวจัญตนา ลบทอง อายุ 42 ปี
ข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม”
โดยได้ทำการตรวจยึด รถยนต์นิสสัน รุ่น Almera สีดำ ทะเบียน 3กง-7871 กทม. จำนวน 1 คัน
พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2561 เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้ทำการตรวจยึดรถยนต์เก๋งคันดังกล่าว บริเวณลานจอดรถตลาดนกฮูก ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เนื่องจากตรวจสอบแผ่นป้ายทะเบียนของรถยนต์คันดังกล่าวแล้ว เป็นแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ที่สวมทะเบียนของคันอื่นมา ต่อมามี นางสาวจัญตนา ลบทอง ได้เดินมาเปิดประตูรถยนต์ฝั่งผู้ขับขี่ของรถยนต์คันดังกล่าว และพร้อมที่จะขับรถยนต์คันกล่าวออกไปจากลานจอดรถ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัว เพื่อทำการขอตรวจสอบเอกสารการครอบครองรถ ปรากฎพบว่า รถยนต์คันกล่าวใช้แผ่นป้ายทะเบียนปลอมโดยสวมทะเบียนของบุคคลอื่นมาจริง และติดเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีปลอม จึงแจ้งข้อกล่าวหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม โดยต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
โดยผลการจับกุมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้ทำการเข้มงวด ตรวจสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในเขตพื้นที่รับผิดชอบมาโดยตลอด โดยตั้งแต่ต้นปี 2561 ที่ผ่านมา ได้ทำการจับกุมและตรวจยึดรถยนต์ไปทั้งหมดรวมทั้งสิ้น 2 คัน ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จักได้ทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป

https://youtu.be/miOCryfysx8

https://youtu.be/_Cd7dCarOAs