ที่บึงสีไฟอำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวตอนหนึ่งระหว่างลงพื้นที่ตรวจราชการแหล่งท่องเที่ยวบึงสีไฟ ว่าศักยภาพในการท่องเที่ยวของพิจิตรและนครสวรรค์มีเยอะ ทั้งบึงสีไฟ บึงบอระเพ็ด มีการใช้งบปรับปรุงถ้ามีการทุจริตก็ต้องตามกันมา ต้องลงโทษ แต่โครงการพัฒนาบึงถ้าทำเสร็จจะได้น้ำขึ้นมา วันนี้เกษตรกรต้องการน้ำ แต่ก็ต้องรู้ว่าพื้นที่ตัวเองควรปลูกหรือทำอะไรด้วย ต้องปรับตัวถ้ายังปลูกพืชเหมือนกันหมดก็จะไปไม่ได้ ส่วนเรื่องราคาข้าวอย่าให้ใครมาบิดเบือน ไม่เช่นนั้นรัฐบาลก็แย่ วันนี้รัฐบาลทำทุกมิติที่จะขายข้าว แต่เรื่องการทุจริตก็ต้องไล่กัน แต่ต้องแยกระหว่างการทำงานกับการทุจริต

“นี่คือคนไทย 4.0 ไม่ใช่เขียนอะไรมาในโซเชียลแล้วเชื่อทุกอันแล้วเผยแพร่กันออกไป อย่าลืมว่าเด็กเสพและอ่านอยู่ ต้องคิดด้วยว่าเราให้ข้อมูลในสิ่งที่ถูกหรือผิด ขอให้ระมัดระวังในการใช้โซเชียลมีเดีย ขอให้ใช้ในสิ่งที่เกิดประโยชน์ จะไม่ฟังผมในวันศุกร์ก็แล้วแต่ท่าน ก็มีหลายคนเอาไปถามเด็กว่ารู้จักนายกฯหรือไม่ ซึ่งเด็กบางคนไม่รู้จักก็ไปพูดว่าเด็กยังไม่รู้จักเลย มันถูกหรือไม่ไปทำอยู่ในโซเชียลแบบนี้ เด็กเล็ก ๆ อนุบาล จะไปรู้เรื่องอะไร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า บ้างก็ถามว่ารู้จักนายกฯไหม ได้คำตอบว่าเป็นนักร้อง ปัดโธ่ ทำกันแบบนี้ออกมาเพื่ออะไร รักผมหรือแบบนี้ เขาไม่รักผมหรอก เขาไม่รักประเทศของเขา ตนไม่ได้ต้องการให้มารักตน ขอให้รักประเทศ ตนกำลังทำงานอยู่มาเขียนแบบนี้ได้อย่างไร แต่ไม่ว่าหรอก แต่จะคอยดูว่าบิดเบือนมากน้อยแต่ไหน เป็นเรื่องที่คณะทำงานจะดำเนินการ

“อีกคนบอกวันศุกร์ฟังนายกฯ หรือเปล่า เด็กบอกไม่เคยดูโทรทัศน์ ก็แสดงว่าไม่สนใจนายกฯ นายกฯ ไม่น่าสนใจ นายกฯ แย่ พอนายกฯ มาผมปิด เด็กก็ตอบแบบเด็ก ๆ แต่ก็เอามาแพร่กันใหญ่ นี่คือโซเชียลมีเดีย ไม่สร้างสรรค์เลยแบบนี้ ไม่ต้องมารัก จะไม่ฟังผมก็ได้ แต่ไม่เห็นต้องมาเขียนแบบนี้ เพราะคนฟังก็ยังมี” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ถ้าไม่ฟังในคืนวันศุกร์ก็ขอให้ไปอ่านในหนังสือพิมพ์บางฉบับที่เขาลงเต็มๆ แต่ไม่ขอบอกว่าฉบับไหน เพราะจะเป็นการโฆษณา ขอให้อ่านหน่อยจะได้เห็นพื้นฐานความคิดรัฐบาลและตนเป็นอย่างไร รัฐมนตรีทุกท่านทำงานกับตน ไม่ใช่รักตนแต่ไม่รักเขา ทุกคนเหน็ดเหนื่อยป่วยไข้ก็มี มนุษย์พอเครียดมากๆ สมองก็แย่เหมือนกัน อายุก็เยอะกันแล้ว ปวดขาแข้งน้ำตาลขึ้น นี่คือปัญหาของมนุษย์ รัฐบาลก็คือมนุษย์ แต่รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเพื่อประชาชนโดยตรง