นายอิสสระ สมชัย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตแกนนำ กกปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค เกี่ยวกับภัยใกล้ตัว “เส้นเลือดในสมองตีบ” โดยระบุว่า “เส้นเลือดในสมองตีบ!..ตัน!.. แตก!.. เป็นภัยมืดที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลา ผมเจอเหตุการณ์แบบนี้ด้วยตัวเองเมื่อต้นเดือนเมษายน 2561จนเกือบเป็นอัมพาตโชคดีไปหาหมอทันเวลา บทความนี้มีประโยชน์มากจึงคัดลอกมาให้อ่านเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเราและคนใกล้ชิด
~ ~~~~
“เส้นเลือดตีบในสมอง เกิดขึ้นทุก 4 นาที ภัยร้ายกับมนุษย์บนโลกนี้”
วันนี้ปัญหาเรื่องสุขภาพเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว สูงขึ้น จนเป็นเรื่องน่าตกใจ วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับสุขภาพของคนไทยทั่วประเทศและทั่วโลก ทำไมคนพิการเพิ่มสูงขึ้นทุก 4 นาที ทำไมตรวจหาสาเหตุไม่เจอ แล้วจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร หรือปล่อยให้ไปตามยถากรรมไป….
.
…อนาคตข้างหน้า ผมคิดว่า จะสร้างหนังใหญ่ ให้ทุกคนบนโลกทราบเรื่องราวเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดความพิการขึ้น คงเป็นประโยชน์กับชาวโลกอย่างมากมาย ถ้าใครได้ดูแล้ว อาจนอนไม่หลับ เพราะมันทำให้ทุกคนหันหลังย้อนเวลา กลับไปดูตัวเองว่า ทำอะไรมาบ้างกับชีวิตที่ผ่านมา…

วันนี้ ทุกวันนี้ ผมเจอคนป่วยเส้นเลือดตีบทุกวัน ตั้งแต่อายุ 13 ปี ยัน 95 ปี มันเกิดอะไรขึ้น ความพิการจะหยุดได้ไหม หรือไม่ได้… ถ้าสำหรับผม ผมตอบได้เลยว่า”หยุดได้” แต่ถ้าเป็นคนอื่นผมไม่ทราบ เพราะที่ผ่านมา ผมพยายามบอกเล่าเรื่องราว สาเหตุ การป้องกัน การฟื้นฟู อย่างไรทุกขั้นตอน….
ถ้าดูจาก % ที่รับฟัง ผมว่า น่าจะไม่เกิน 5 % เพราะคิดว่า ตัวเองแข็งแรง ไม่ป่วย ไม่เป็น ไม่สนใจ… รอให้เป็นคนพิการก่อนแล้วค่อยว่ากัน…ประมาณนั้น…
.
….เวลาที่เป็นแล้ว เส้นเลือดตีบแล้ว ผมเห็นร้องไห้ เหมือนเด็กทุกคน …นี่หรือ คำตอบ การร้องไห้ ไม่ได้ช่วยอะไรเลย มันไม่ช่วยให้คุณหายจากเส้นเลือดตีบในสมอง มันยังส่งผลถึงคนข้างเคียง ที่ต้องมาดูแลคุณอีกต่างหาก เสียเงินทองมากมาย เสียเวลามากๆ แล้วจะประมาทไปเพื่ออะไรกัน หรือเพื่อต้องการเงินคนพิการ ที่รัฐจัดหาให้ มันคุ้มค่ากันไหม เดือนละ 800 บาท กับชีวิตที่ต้องแย่ลงทุกวัน….
.
….เส้นเลือดตีบในสมอง เกิดขึ้นทุก 4 นาที ปีละเป็นแสนคน ดารานักแสดง คนจน คนรวย ก็ไม่เว้น จนเป็นเรื่องน่าวิตกมากในขนาดนี้ วันนี้ขนาดการแพทย์สหรัฐ ยังบอกเลยว่า มันยากมากที่สุด การรักษาคนป่วยเหล่านี้ แทบจะเลือนลาง งบประมาณได้เสียอีกมากมาย กับคนป่วยเหล่านี้…
อาการเส้นเลือดตีบ เป็นอย่างไร ..
.
วันนี้ ผมเลยอยากมาให้ความรู้เกร็ดเล็ก ๆเพื่อทุกคนจะได้นำไปปฎิบัติกันดู เพื่อการเป็นคนพิการ
เส้นเลือดตีบ อาการที่ส่งสัญญาณ
1.อาการมึนหัว
2.อาการบ้านหมุน
3.อาจมีอาการอาเจียนร่วม
4.อาการร่วมอ่อนแรงที่แขน
5.อาการร่วมอ่อนแรงที่ขา
6.มีกลุ่มก้อนแข็งอุดตาม คอ บ่า ไหล่ อาจส่งสัญญาณปวด
.
พฤติกรรมที่ส่งผล
1.พักผ่อนน้อย
2.ดื่มน้ำน้อย
3.นอนดึก
4.ดื่มน้ำเย็นเป็นประจำ..
5.ชอบทานอาหารมันๆ
6.ชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่
7.ขาดการออกกำลังกาย
8.ไม่เคยปรับสมดุล ดูแลระบบหลอดเลือด และการไหลเวียนให้สมดุล
9.นั่งนาน
10.ยืนนาน
11.ทำงานหนัก..
12.ชอบดื่มน้ำอัดลม เป็นต้น
.
ภาวะเส้นเลือดตีบในสมอง ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค แต่เกิดจากพฤติกรรม ที่สะสมมานาน ไม่ต่ำกว่า 4-5 ปี การอุดตันในเส้นเลือดถึงจะเกิดขึ้นได้ การรักษาฟื้นฟู สามารถทำได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลา นาน ไม่ต่ำกว่า 5 ปี
.
คนที่เป็นมีอาการก่อนเส้นเลือดจะตีบตัน สามารถรักษาได้ ใช้ระยะเวลา ไม่เกิน 3-6 เดือน อาการเส้นเลือดตีบในสมองถึงจะไม่เกิดขึ้น… แต่ถ้ายังกลับไปทำพฤติกรรม ก็อาจกลับมาได้อีก เพราะเส้นเลือดตีบในสมอง เกิดจากพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค…
.
เอาละครับ คิดว่าข้อมูลเล็กๆน้อยๆ คงช่วยให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงได้ ห่างไกลความพิการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต (อนุญาตให้แชร์ข้อมูลได้ครับ) เพื่อเป็นวิทยาทาน”