จากกรณีเมื่อวันที่ (8 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มตัวแทนชาวนารุ่นใหม่ เข้ารับฟังนโยบายด้านข้าวจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. โดยสวมเสื้อคอปกสีฟ้าสกรีนข้อความบริเวณหน้าอกขวาว่า ชีวิตนี้เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ พร้อมข้อความระบุว่า “สนับสนุนลุงตู่” และอักษรย่อภาษาอังกฤษ FOS บริเวณอกด้านซ้าย พร้อมสกรีนข้อความด้านหลังระบุ “กองหนุนลุงตู่ By FOS” ซึ่ง FOS เป็นอักษรย่อของคำว่า “Friend of Somkid”

นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “ผมเห็นข่าวชาวนา​ มาสนับสนุนรัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ แล้วก็ชัดแจ้งว่า​ รัฐบาลชุดนี้ทำการเมืองทุกมิติ​

แต่ที่น่าห่วงคือชาวนาที่แท้จริง​ มีคนทำนาที่ใหนบ้างในประเทศนี้พออกพอใจกับราคาข้าวหลังเก็บเกี่ยว.. วันนี้บอกราคาข้าวเปลือกขึ้นราคา​ ต่อให้ขึ้นตันละห้าหมื่นบาทก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย​ เพราะคนทำนาไม่มีข้าวจะขาย

รัฐบาลนี้เฉยเมยกับราคาข้าวมาตลอด​ ปล่อยคนทำนาไปตามยถากรรม​ ราคาปุ๋ยก็ไม่ลดลงตามที่พูด​ ราคาข้าวสารแพงขึ้น​ ใครได้ประโยชน์รัฐบาลไม่พูดถึงสักนิด

จะจัดคนให้กำลังใจก็ไม่ว่า​ แต่พวกคุณอย่ามองชาวนาโง่ขนาดนั้น​ ผมก็อยู่ท้องนาตั้งแต่เกิด​ พวกรัฐบาลเหยียบย่ำน้ำใจเรื่องราคาก็พอแรงแล้ว​ ยังหาคนมาแอบอ้างอีก

ขอถามหน่อย… ราคาพืชผลเกตรกรอะไรดีขึ้นมาบ้าง.. อยู่มาสี่ปีพวกคุณบรรทุกความรวยให้แต่นายทุนใหญ่.. ส่วนคนรากหญ้า.. พวกคุณบรรทุกแต่ยาหอมกับความหวังลมๆแล้งๆ… และการคิดว่าเอาเศษเงินฟาดหัวชาวบ้านแล้วบอกว่าแก้ปัญหาได้.. นั่นคือความเสียหายในอนาคต

ถึงจะยากจน.. คนทำนายังกินข้าวอยู่..ไม่กินแกลบกินหญ้า..อย่าสร้างราคาตัวเองเลย​”

ผมเห็นข่าวชาวนา​ มาสนับสนุนรัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ แล้วก็ชัดแจ้งว่า​…

โพสต์โดย สมคิด อุบล เมื่อ วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2018