นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.  ระบุว่า “นายกฯคือตำแหน่ง ดังนั้นจะหมิ่นตำแหน่งนายกฯไม่ได้ ถ้าจะด่าก็ด่าผมได้ แต่กรุณาระวังหน่อย เพราะตำแหน่งนายกฯ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ” ว่า ที่ผ่านมาผมยังไม่เคยเห็นใครแสดงความถ่อยกักขฬะ หรือแสดงพฤติกรรมแบบที่โบราณเรียกว่าไม่มีสมบัติผู้ดีติดตัวใส่พลเอกประยุทธ์ เช่น กินกล้วยเสร็จปาเปลือกกล้วยใส่ หรือตอบคำถามแบบกระโชกโฮกฮาก จึงทำให้ผมไม่เข้าใจที่พลเอกประยุทธ์กล่าวใน สนช. ทำนองข่มขู่ว่า “ตัวเองมีความเป็นมนุษย์สูง หรือนายกรัฐมนตรีเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติจะมาหมิ่นไม่ได้ อยากรักษาให้ตำแหน่งนี้มีเกียรติ หรือเวลาจะด่าตนให้ระวัง”

“ผมเชื่อว่าคนทั้งโลกให้เกียรติกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นผู้นำของฝ่ายบริหารแต่จะต้องพิจารณาถึงการได้มาซึ่งตำแหน่งรวมทั้งการปฏิบัติตัวของบุคคลนั้นด้วย เช่น มาจากการเลือกตั้งของประชาชน หรือเป็นคนรักษาคำพูด หรือเป็นคนเคารพสิทธิของผู้อื่น หรือพูดจาสุภาพและไม่แสดงพฤติกรรมถ่อยหรือกักขฬะใส่บุคคลอื่น เป็นต้น หากบุคคลใดมีพฤติกรรมดังกล่าวย่อมจะมีคนให้เกียรติ อย่างน้อยจะไม่มีคนด่าลับหลังว่าทางบ้านไม่อบรมสั่งสอนหรือไม่มีสมบัติผู้ดี ทั้งยังไม่ต้องไปโพนทะนาให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองยังเป็นคน” นายวัฒนา กล่าว

นายวัฒนา กล่าวอีกว่า พลเอกประยุทธ์จึงต้องสำเหนียกว่า ตำแหน่งที่ตนดำรงอยู่และอำนาจที่มีอยู่นั้นเป็นของประชาชน ความจริงแล้วพลเอกประยุทธ์ไม่มีความชอบธรรมแม้แต่น้อยที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพราะไม่ได้มาจากประชาชน จึงต้องใช้อำนาจด้วยความระมัดระวังเพื่อประโยชน์ของประชาชนและต้องรีบคืนอำนาจให้กับเจ้าของอำนาจ ไม่ใช่เลื่อนการเลือกตั้งเรื่อยมา หรือสร้างเงื่อนไขประเภทจะหาเสียงต้องมาขออนุญาตเป็นครั้งคราว รวมทั้งจะต้องยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์เพราะเงินที่ใช้ในการบริหารราชการแผ่นดิน หรือค่าเสียหายที่หลายคนเรียกว่า “ค่าโง่” ที่อาจจะต้องจ่ายจากการใช้อำนาจเผด็จการปิดเหมืองทองอัคราล้วนมาจากภาษีของประชาชนทั้งสิ้น

“ถ้าทนฟังไม่ได้ก็รีบคืนอำนาจให้ประชาชนแล้วกลับไปอยู่บ้านรอหมายเรียก” นายวัฒนา กล่าว

“จะด่า…มีปัญหามั้ย”ที่ผ่านมาผมยังไม่เคยเห็นใครแสดงความถ่อยกักขฬะ…

โพสต์โดย Watana Muangsook เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน 2018