ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)เดินทางกลับจากประเทศเยอรมัน ถึงประเทศไทยเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (6มิ.ย) จนถึงขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังไม่ปรากฏตัวแต่อย่างใด โดยตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาจนถึงวันนี้พลตำรวจเอกจักรทิพย์ก็ยังไม่เดินทางเข้ามาที่ สำนักงานผบ.ตร.ซึ่งอยู่ชั้น4 อาคาร 1สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จอดรถประจำตำแหน่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยังคงเว้นว่างจนถึงขณะนี้ แม้ในช่วง 11.00 น. ของวันนี้ที่มีการแจ้งว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์จะเดินทางไปร่วมแถลงข่าว ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลแต่ก็ไม่ได้ไปปรากฏตัว ทั้งนี้หลังจากเกิดกรณีตำรวจกองบังคับการปราบปรามบุกจับกุมพระเถระในคดีเงินทอนวัดและพระภิกษุที่ทำผิดกฎหมายหลายรูปเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนครั้งสุดท้ายเกี่ยวกับกรณีการจับกลุ่มอดีตพระพุทธะอิสระเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาหลังจากนั้นก็ไม่เคยให้สัมภาษณ์หรือให้ความชัดเจนต่อสาธารณะชนเกี่ยวกับกรณีคลี่คลายคดีพระเถระทุจริตเงินทอนวัดแต่อย่างใด โดยเลี่ยงที่จะพบสื่อมวลชนเพื่อตอบคำถามในกรณีนี้ แม้แต่ทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ไม่เคยให้ความชัดเจนในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามคำสั่งที่มอบหมายให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผบ.ตร. จากกรณีที่ผบ.ตร.เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อติดต่อประสานงานกับทางการเยอรมัน ในการคุมตัวอดีตพระพรหมเมธี มีผลตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนจนถึงวันที่ ผบ.ตร.เดินทางกลับ เมื่อวานนี้

ขณะที่มีรายงานว่าวันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เข้าร่วม ประชุมอภิปรายงบประมาณ ประจำปี 2562 สภาฯตลอดช่วงบ่ายในฐานะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)