ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นและการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ดำเนินการไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว กำลังทบทวนอยู่ คาดว่าในเดือนมิ.ย.นี้จะส่งมาให้ครม. จากนั้นจึงส่งไปสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พิจารณาและอาจจะมีการแก้ไขในเนื้อหาสาระจำนวนมาก เช่น เรื่องจำนวน คุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม รวมถึงวิธีในการเลือก เพื่อให้สอดคล้องกับการเลือกตั้ง ส.ส.

ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นก่อนสิ้นปีนี้หรือไม่นั้น ตนตอบไม่ถูก เพราะเมื่อเสร็จในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว จะต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และส่งไปที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาจะส่งร่างกฎหมายดังกล่าวกลับมาที่ ครม.ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนชั้นการพิจารณาของ สนช. จะอยู่ในช่วงเดือน ก.ค. – ก.ย. ต่อจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนจะเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งใหญ่หรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของนโยบาย และไม่รู้ว่ากฎหมายจะเสร็จเมื่อใดและจะเลือกตั้งท้องถิ่นในพื้นที่ใดก่อน รู้เพียงว่าอะไรที่ง่ายจะทำก่อน แต่ยังไม่ขอตอบว่าอะไรที่ง่าย

ต่อข้อถามที่ว่า การเลือกตั้งท้องถิ่น จะจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพียงแต่อะไรที่ง่ายก็จะเปิดให้ทำก่อน แต่จะมีอะไรที่ง่ายบ้างยังไม่สามารถตอบได้ เพราะยังไม่แน่ใจเหมือนกัน