เมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าววิพากษ์วิจารณ์สภาพห้องขังของ สน.ชนะสงคราม ซึ่งผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจำนวน 5 คนได้ถูกคุมขังเมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค. 2561 อย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่า “ว่าด้วย #คุกชนะสงคราม

ผมไม่มีปัญหากับคนที่เห็นต่างทางการเมือง แต่เราต้องไม่ลืมความเป็นคน เพราะไม่ว่าอย่างไร เราก็คือคนและควรถูกปฏิบัติที่เคารพในความเป็นมนุษย์นี้ด้วย
.
สภาพความเป็นอยู่ของ สน.ชนะสงคราม ถ้าคุณได้เห็นกับตา คุณจะพบว่าบ้านหมาที่คุณเลี้ยงมันยังมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเสียอีก สภาพที่ทั้งร้อนชื้น เหนียวเหนอะหนะ มดแมลงเต็มไปหมด และมีหนูตัวเท่าแมววิ่งตัดขายามคุณหลับ ถ้าสภาพแบบนี้คุณรับได้ เหมาะแล้วกับการให้คนไปอยู่ คนที่คิดแบบนี้คงมีจิตใจที่อำมหิตผิดมนุษย์ เพราะแม้แต่สัตว์เลี้ยงก็ไม่มีสภาพแบบนี้
.
สภาพในห้องขังของ สน.ชนะสงคราม ที่มีสภาพโสโครกปล่อยปะละเลยไม่เอาใจใส่ คือ ภาพสะท้อนความอำมหิตของผู้กำกับของ สน. นี้ได้เป็นอย่างดี ผมไม่แน่ใจว่าจิตใจทำด้วยอะไร ถึงปล่อยให้เพื่อนมนุษย์ต้องทนสภาพแบบนี้ได้
.
ลองคิดดูสักนิดเถอะครับ สน.ชนะสงครามอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างถนนข้าวสาร นักท่องเที่ยวที่เคยผ่านประสบการณ์อันเลวร้ายใน สน. นี้เขาจะไปพูดถึงประเทศไทยว่าอย่างไรต่อ เราอยากให้ชาวโลกจดจำประเทศไทยของเราว่าป่าเถื่อนหรืออย่างไร?
.
หวังว่า ผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม และ สน.อื่นๆจะทำให้ห้องขังของตัวเองดีขึ้น ผมเองไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องทำดีเหมือนในต่างประเทศหรอกครับ เอาแค่สะอาด ไม่มีหนูวิ่งเพ่นพ่านไต่ขา ให้คนพออยู่อาศัยได้อย่างมีศักดิ์ศรีก็ดีถมแล้วครับ”

 

อ่านข่าวประกอบ: งามหน้า! ‘โรม’ แชร์ภาพห้องขัง-ห้องน้ำ ระหว่างถูกคุมตัวที่สน.ชนะสงคราม