ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเตรียมเดินขบวนจากหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ไปยัง สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง เพื่อมาให้กำลังใจผู้ที่ถูกดำเนินคดีที่เข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 21-22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในวันที่ 7 มิถุนายน นี้ ว่า ต้องดูกรอบของกฏหมาย หากทำสุจริต ก็ไม่มีปัญหาอะไร ย้ำว่า เจ้าหน้าที่ก็ต้องดูแลตามขั้นตอนปกติ และคิดว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์รุนแรง ทั้งนี้ เชื่อว่า การดำเนินการของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นการทำตามข้อเรียกร้องที่เคยประกาศไว้ เพราะยิ่งใกล้การเลือกตั้ง กลุ่มดังกล่าวก็จะออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น แต่ย้ำว่า ทุกคนต้องทำให้อยู่ในกรอบของกฏหมาย

ส่วนกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับเชิญจากมูลนิธิฮิวแมน ไรท์ส ฟาวเดชั่น ให้เป็นหนึ่งในปาฐก หรือผู้บรรยายในงาน Oslo Freedom Forum ประจำปี 2018 โดยแสดงความเห็นต่อต้าน คสช. นั้น พลเอกวัลลภ ระบุว่า ต้องดูว่า เป็นการแสดงความเห็นลักษณะใด

ส่วนกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้เข้าร่วมพรรครวมพลังประชาชาติไทย และได้รับตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้มาร่วมเป็นผู้ก่อตั้งและมาร่วมเป็นสมาชิกพรรค รปช. พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดี ทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้นในการเลือกตั้ง

พล.อ.วัลลภ ยังกล่าวถึงการที่นายสุเทพ ระบุว่า จะเดินเท้าไปทั่วประเทศเพื่อชวนประชาชนมาเป็นสมาชิกพรรค จะเข้าข่ายเป็นกิจกรรมการทางเมืองและขัดต่อคำสั่งของ คสช. นั้นว่า  ตอนนี้เขายังไม่เดิน เขาเดินตอนไหนล่ะ คงเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งแล้วในตอนนั้น